Hàm răng trắng khỏe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thực phẩm. Một số loại trái cây, thức uống dưới đây có thể gây hại cho men răng của bạn nếu không dùng đúng cách.
Cam, chanh
Vitamin C chứa trong cam rất quan trọng để duy trì collagen trong nướu răng, tuy nhiên, nếu răng tiếp xúc quá lâu với nước cam hoặc nước chanh, men răng có thể mềm và mục. Theo nghiên cứu năm 2011 trong chuyên san British Journal of Nutrition, cam và chanh bào mòn men răng gần giống như Coca-Cola.
Cách khắc phục: Sau khi ăn hoặc uống nước cam, hãy uống ngay một ly nước lớn. Hai mươi phút sau mới được đánh răng. Nếu đánh răng ngay sau khi uống, men răng sẽ hư.
Đồ chua
Đồ chua thường được kẹp trong bánh mì thịt để tăng hương vị, nhưng chúng dễ gây vấn đề cho lớp men răng trắng trẻo của bạn, do có tính axít.
Cách khắc phục: Sau khi ăn đồ chua, nên nhấm nháp một miếng phô mai. Phô mai giàu canxi sẽ giúp trung hòa axít. Ngoài ra, có thể nhai chewingum không đường, có chứa xylitol để đẩy lùi axít, kích thích tiết nước bọt làm sạch miệng.
Trái cây khô
Trái cây khô chứa nhiều đường và dễ dính răng, tạo cơ hội phát sinh vi khuẩn.
Cách khắc phục: Sau khi ăn trái cây khô, nên uống nước ngay; 20 phút sau hãy đánh răng.
Cà phê
Cà phê giàu chất chống oxy hóa, nhưng cũng dễ gây mảng bám trên răng.
Cách khắc phục: Bạn có thể chuyển sang uống cà phê đá và uống qua ống hút để giảm sự tiếp xúc giữa cà phê và răng. Thay vì thêm đường vào cà phê, bạn có thể thêm sữa để hạn chế độ axít.
Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng rất giàu protein, nhưng loại thực phẩm này hay dính răng.
Cách khắc phục: Nên chọn loại bơ đậu phộng không đường.
Theo.AloBacsi.vn