Ngoài việc được chủ động cho vào gia vị, i-ốt còn có trong hàng chục loại thực phẩm tự nhiên.

Theo các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, i-ốt là vi chất cần thiết cho cơ thể, góp phần quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. 

Các khuyến cáo rằng trẻ dưới 6 tháng cần có 40 microgram trong ngày (1 mg = 1.000 microgram); trẻ 6-12 tháng cần 50 microgram mỗi ngày; trẻ 1-3 tuổi cần 70 microgram. Lượng i-ốt tăng lên mức 120-150 microgram mỗi ngày đối với cơ thể trưởng thành. Riêng phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50 microgram.

Ăn uống là cách duy nhất bổ sung lượng i-ốt cho cơ thể. Ngoài muối và nước mắm được cho thêm i-ốt, các chuyên gia cho biết một số loại thực phẩm tự nhiên cũng chứa lượng i-ốt nhất định và rất cần thiết để bổ sung i-ốt. Tuy nhiên liều lượng của mỗi loại có khác nhau.

Cá biển
Cá biển
Cua ghẹ biển
Ngũ cốc
Súp lơ
Ốc
Nước mắm
Cải thảo 
Khoai tây
Rau cần
Trứng
Muối
Tảo biển

Mr. True/Theo ngoisao.net

TIN LIÊN QUAN