(Baonghean.vn) - Rượu cẩm là loại rượu xuất hiện từ lâu đời trong cộng đồng người Thái. Những ngày giáp Tết, khắp các bản làng người Thái lại bắt đầu vào mùa ủ và chế biến rượu nếp cẩm. Loại rượu này hiện nay không chỉ được dùng trong cộng đồng người Thái mà còn trở thành một loại hàng hóa được người tiêu dùng ưa thích.

images1440418_1.jpgNhững ngày này, hầu khắp các gia đình người Thái lại chuẩn bị làm rượu nếp cẩm đón tết. Trong ảnh: bà Lương Thị Sơn (khối Hòa Bắc – TT Hòa Bình – Tương Dương) làm rượu phục vụ tết.
Rượu nếp cẩm được làm từ loại nếp cẩm truyền thống trồng trên nương rẫy của người Thái.
Nếp cẩm được đưa vào chõ hông chín.
Men dùng để ủ rượu là loại men lá ngọt truyền thống.
Sau khi men được đâm nhuyễn thì rắc lên và trộn đều với nếp đã hông.
Với rượu nếp cẩm, càng ủ lâu chất lượng rượu càng ngon. Trên thực tế, chỉ cần 4 ngày thì đã có thể đưa rượu ra.
Có 2 cách dùng rượu: Vắt lấy nước để uống hoặc để cả nước và bã nếp để vừa ăn vừa uống.
Loại rượu này sau khi vắt có màu đỏ đẹp và thơm nồng.
Loại rượu này được phụ nữ Thái ưa chuộng vì nhẹ và thơm nồng tốt cho việc chăm sóc làn da.
Rượu nếp cẩm hiện còn được bày bán rất nhiều tại Thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) để phục vụ ngày tết với 100 nghìn đồng/lít.
Hàng ngày trong mâm cơm người Thái ngày tết không thể thiếu được rượu nếp cẩm cùng bò giàng, lạp xường

 Đào Thọ 

TIN LIÊN QUAN