(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị cho tết Nguyên đán, những ngày này nhân dân xã Tân Hương (Tân Kỳ) bắt đầu bước vào mùa thu hoạch mía và sản xuất mật.
Đây là nghề truyền thống có từ lâu đời ở Tân Kỳ. Mật mía Tân Hương nổi tiếng thơm và ngọt. Hàng ngàn lít mật mía chất lượng bán ra thị trường được khách hàng gần xa ưa chuộng. Xã Tân Hương hiện có hơn 30 gia đình còn giữ được nghề thủ công gia truyền này và phần nào đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.
Gia đình ông Hoàng Văn Chinh (xóm 7) năm nay trồng hơn 1 ha mía và đang tiến hành thu hoạch để ép mật cho kịp dịp Tết. Ép mía là công đoạn đầu tiên của việc làm mật. Nước mía sau ép được đưa vào lò nấu kỹ. Ông Nguyễn Văn Trường (xóm 6) cho biết, điều quan trọng trong khi nấu mật là phải luôn giữ cho được nhiệt độ trong lò. Muốn có mật đảm bảo, người nấu phải thường xuyên túc trực bên bếp để vớt cặn cho mật. Sau 4-5 giờ mật nấu chín được đổ ra Mật Tân Hương nổi tiếng bởi màu sắc đen sánh và thơm Mật được đổ vào các thùng phuy cất giữ. Mỗi mùa gia đình ông Nguyễn Văn Trường có thể làm tới 9 nghìn lít mật, giá mỗi lít là 20 nghìn đồng. Mọi người có thể vào tận các lò nấu mật để lựa chọn, mua. Mật mía được bày bán trên đường mòn Hồ Chí Minh. Đào Thọ - Đình Việt