Chỉ một đoạn ngắn đường Nguyễn Trung Ngạn cạnh chợ Quán Lau có tới 7 điểm bán thịt lợn vỉa hè. Phần lớn các điểm bán thịt lợn kiểu này bán từ sáng đến trưa. Không quầy ốt, không biển hiệu, không dấu kiểm dịch, thịt lợn được bày trên những tấm phản gỗ, những miếng bạt hoặc trên mẹt; có điểm bán nguyên con, có những điểm chỉ bán lẻ dăm cân thịt lợn đã ra sẵn từng miếng nhỏ.
Chị Võ Thị Hồng, một người bán thịt lợn vỉa hè khu vực đường Nguyễn Trung Ngạn mời chào khi có người tới hỏi mua: “Mua đi, lợn nhà, lợn sạch đó, nhìn miếng thịt là biết!”. Khi khách thắc mắc: “Sao không có dấu kiểm dịch?”, chị trả lời: “Dấu kiểm dịch làm gì, người thật, việc thật đây. Từ sáng đến giờ bán gần tạ thịt, còn có mấy cân nữa là hết”.
Chị Trịnh Thị Loan, một khách hàng cho biết: “Thịt lợn món ăn phổ biến, thông dụng nhất nên dẫu đang dịch cũng không thể “né” thịt lợn. Chọn mua thịt ở đây là vì mối quen biết từ lâu, thịt về nấu thấy nước trong, không mùi, ăn ngon nên mua. Tin tưởng người bán thôi chứ mình không biết có đúng sạch, an toàn không nữa”.
Dọc các tuyến đường như: Kim Đồng, Bùi Huy Bích, Đinh Lễ, Lê Viết Thuật, Thành Thái…; ngã tư các đường phố, ngõ phố, các điểm đông dân cư, các sạp thịt lợn vỉa hè không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn bày bán tràn lan bất chấp dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành. Hầu hết là người dân các huyện như Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên đứng bán.
Dù không có kiểm dịch, không có chứng nhận VSATTP nhưng các sạp thịt này vẫn rất đông người mua dựa vào niềm tin, sự quen biết và vào lời quảng bá “lợn nhà”, “lợn quê”.
Trong khi dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát, lây lan trên diện rộng thì việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ tràn lan trên các vỉa hè ở thành phố Vinh gây ra nhiều hệ lụy: Là tác nhân làm lây lan dịch tả lợn; ảnh hưởng đến sức khỏe, ATTP người tiêu dùng…
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hường - Phó Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường cho biết: “Quản lý thị trường và các ngành chức năng thành phố Vinh đã thành lập tổ kiểm tra, giám sát việc kinh doanh thịt lợn nói chung và thịt lợn vỉa hè nói riêng. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên việc giám sát chưa thường xuyên, liên tục. Sắp tới, tổ sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh việc kinh doanh thịt lợn vỉa hè, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng”.
Việc kinh doanh thịt lợn vỉa hè có 2 hành vi vi phạm: Thứ nhất là hành vi trốn tránh kiểm tra thú y, thịt gia súc không được kiểm soát giết mổ bằng việc đóng dấu kiểm soát giết mổ. Thứ hai là vi phạm quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh bảo quản thực phẩm.
Với hành vi vi phạm nêu trên, có thể bị xử lý theo Khoản 6, Điều 20 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 5, Điều 9 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 về vi phạm quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.