Đậu tương rau là một món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, khá ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, được thu hái khi quả còn xanh và luộc ăn như một món rau.
Là một trong nhiều hộ dân tham gia mô hình làm đậu tương rau ở xã Đồng Văn (Thanh Chương), anh Võ Bá Sáu bước đầu thực không tin tưởng lắm bởi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chưa có, nhưng sau 2 tháng trồng đến nay đã thấy hiệu quả cây đậu tương rau đưa lại cho người dân.
"Trồng đậu tương rau thời gian trồng ngắn, mỗi năm được 3 vụ, 1 sào đạt từ 3 - 3,5 tạ; với giá bán 8.000 đồng/kg; tính ra cho hiệu quả kinh tế hơn ngô và các cây trồng khác" - anh Võ Bá Sáu cho biết.
Khi cây đậu tương rau vào độ chín công ty sẽ thu mua cả quả, không phải phơi, đập và không phụ thuộc vào thời tiết như những giống đậu tương khác, hạn chế được nhiều rủi ro cho người nông dân...
Ông Nguyễn Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết, trong quá trình triển khai, xã giao cho HTX nông nghiệp tổ chức liên kết với doanh nghiệp để tập huấn KHKT, theo dõi quá trình phát triển và chăm sóc cũng như ký cam kết bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đến nay cây đậu đã cho kết quả rất khả quan.
Năm 2018, cây đậu tương rau được trồng trên địa bàn huyện Thanh Chương với tổng diện tích 37 ha ở 3 xã Đồng Văn, Thanh Khai và Thanh Tường. Để khuyến khích bà con nông dân yên tâm sản xuất, gieo trồng giống đậu tương này, trước khi trồng công ty bao tiêu sản phẩm đã trực tiếp theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây cũng như hướng dẫn cho bà con các kỹ thuật chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt nhất.
Đến kỳ thu hoạch, công ty sẽ về tận ruộng thu mua sản phẩm cho người dân với giá cam kết 8.000 đồng/kg và sẽ xuất khẩu sang Nhật.