Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm từ Hoa Kỳ...
Cụ thể, quyết định Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu rõ từ ngày 10/3 tạm ngừng nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ bang Wisconsin và Tennessee. Nguyên nhân là đang có dịch cúm gia cầm độc lực cao H7 và cúm gia cầm độc lực thấp cấp H5N2.
Bộ giao Cục Thú y kiểm soát chặt chẽ các lô hàng gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ các bang đang có dịch cúm gia cầm nhưng chưa được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Hoa Kỳ về Việt Nam trước ngày 10/3/2017.
Cục Thú y có thông báo chính thức cho cơ quan thẩm quyền của Hoa Kỳ để biết phối hợp thực hiện. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xác nhận việc Hoa Kỳ kiểm soát được dịch cúm gia cầm theo quy định của tổ chức Thú y thế giới và báo cáo với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Trước đó, tổ chức Thú y Thế giới cho biết, Hoa Kỳ đã báo cáo dịch cúm gia cầm ở nước này vừa bùng phát tại một trang trại chăn nuôi ở bang Wisconsin, miền Trung Tây Hoa Kỳ.
Theo đó, một chủng virus có khả năng gây bệnh thấp là H5N2 đã được phát hiện trong một đàn gà tây 84.000 con ở hạt Barron. Đàn gà tây sau đó đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho thấy các dấu hiệu trầm cảm. Các cơ sở chăn nuôi có gà bị nhiễm virus đã được cách ly nhanh chóng.
Đợt bùng phát này chỉ diễn ra chỉ một tuần sau khi phát hiện một đàn gà giống tại một trang trại ở bang Tennessee bị nhiễm virus có khả năng gây bệnh cao là H7. 73.500 con gà tại đây đã chết, những con còn sống thì khó thở, sùi bọt mép.
Vụ việc khiến cho nhiều thị trường châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hồng Kông (Trung Quốc) ngay sau đó hạn chế nhập khẩu trứng và thịt gia cầm của Mỹ.
Theo VnEconomy