Súp lơ (bông cải xanh) được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Ngoài ra, súp lơ còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của súp lơ:
1. Chống ung thư
Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải, vì chúng có chứa chất phytochemicals chống ung thư. Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, một chế độ ăn có nhiều bông cải xanh sẽ giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
2. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Bông cải xanh là nguồn cung cấp crom dồi dào, loại chất giúp điều tiết insulin, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
3. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu liên quan đến việc thiếu sắt và nếu thiếu máu bạn nên ăn nhiều bông cải xanh. Sắt và axít folic được tìm thấy trong bông cải xanh giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
4. Tốt cho phụ nữ mang thai
Súp lơ xanh có nhiều folacin nên giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ sơ sinh khuyết tật gây ra do người mẹ thiếu vitamin này.
5. Giúp làn da mịn màng hơn
Chất hóa học glucoraphanin có trong súp lơ được chuyển hóa thành một chất khác trong quá trình tiêu hóa, có tác dụng thúc đẩy tái sinh tế bào da khỏe mạnh, giúp bạn có làn da sáng đẹp, mịn màng.
6. Tốt cho đôi mắt của bạn
Súp lơ chứa nhiều carotenoid được gọi là lutein và zeaxanthin, rất tốt cho mắt. Vì vậy, bạn hãy bổ sung súp lơ vào thực đơn của mình.
7. Cho hệ xương chắc khỏe
Bạn có biết rằng có thể đạt được 4% lượng canxi giúp xương chắc khỏe theo khuyến cáo của Cục Nông nghiệp Hoa Kì chỉ với một khẩu phần nhỏ súp lơ. Điều này đặc biệt quan trọng với phụ nữ - những người dễ mắc các bệnh về xương như loãng xương.
8. Ngăn ngừa bị chuột rút
Súp lơ còn có chứa kali – rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chuột rút, đồng thời giúp bạn chống cao huyết áp.
9. Làm chậm quá trình lão hóa
Súp lơ xanh giúp cải thiện hệ miễn dịch ở người có tuổi và làm chậm quá trình lão hoá. Chất sulforaphan trong súp lơ có khả năng hoạt hoá những gen và enzym chống oxy hoá trong tế bào miễn dịch, ngăn cản các gốc tự do huỷ hoại tế bào.
10. Chống viêm phế quản mạn tính
Những nghiên cứu gần đây cho biết, chất sulforaphan có trong súp lơ xanh có tác dụng phòng chống viêm phế quản mạn tính – một bệnh gặp rất phổ biến, nhất là ở những người nghiện thuốc lá, thuốc lào.
AloBacsi.vn