Sữa nghệ là một thức uống phổ biến của Ấn Độ được làm từ sữa tươi và bột nghệ cùng các loại gia vị khác như quế và gừng.
Sữa nghệ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và thường được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Dưới đây là 10 ích lợi của sữa nghệ và công thức để làm món đồ uống này tại nhà,
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Nghệ đã được sử dụng trong y học dân gian từ nhiều thế kỷ do đặc tính chống oxy hóa mạnh của nó. Chiết xuất nghệ giúp ngăn chặn tổn thương ở tế bào, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, góp phần bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn.
Giúp giảm viêm và đau khớp
Viêm mạn tính được cho là đóng vai trò chính trong các bệnh như ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và bệnh tim. Chế độ ăn uống giàu các hợp chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này.
Nghệ, gừng và quế - các thành phần chính trong sữa nghệ đều có đặc tính chống viêm mạnh, làm giảm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
Củng cố trí nhớ và chức năng của não
Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin trong nghệ làm tăng các yếu tố thần kinh giúp bộ não của bạn hình thành các kết nối mới và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.
Ngoài ra, quế và gừng cũng giúp thúc đẩy chức năng não, tăng phản xạ và trí nhớ.
Cải thiện tâm trạng
Curcumin, hoạt chất chính trong nghệ giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Những thành phần chính trong sữa nghệ bao gồm quế, gừng và nghệ đều góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hơn nữa, curcumin còn nâng cao chức năng nội mô của mạch máu, mang lại một trái tim khỏe mạnh.
Giúp giảm đường huyết
Thành phần quế trong sữa nghệ có thể làm giảm kháng insulin. Các tế bào kháng insulin ít có khả năng hấp thụ đường từ máu của bạn, do đó việc giảm kháng insulin thường làm giảm lượng đường trong máu.
Quế cũng làm hạ bớt lượng glucose được hấp thụ trong ruột của bạn sau bữa ăn. Điều này có thể cải thiện hơn nữa việc kiểm soát đường huyết.
Tương tự, thường xuyên thêm một lượng nhỏ gừng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói lên tới 12%
Giảm nguy cơ ung thư
Các loại gia vị có trong sữa nghệ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, cản trở sự phát triển của mạch máu mới trong các khối u và hạn chế khả năng lây lan của chúng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tại Ấn Độ, sữa nghệ thường được sử dụng như một phương thuốc giải cảm tại gia. Nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong nghệ, quế và gừng có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.
Cải thiện tiêu hóa
Các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp giảm chứng khó tiêu và ngăn ngừa bùng phát ở những người bị viêm loét đại tràng, rối loạn tiêu hóa gây viêm dẫn đến loét ruột.
Giúp xương chắc khỏe
Canxi và vitamin D trong sữa tươi là hai chất dinh dưỡng cần thiết để chống loãng xương ở người cao tuổi. Nếu chế độ ăn uống của bạn quá ít canxi, cơ thể sẽ bắt đầu loại bỏ canxi khỏi xương để duy trì mức canxi bình thường trong máu. Theo thời gian, điều này làm cho xương yếu và dễ gãy. Ngoài ra, vitamin D cũng giúp xương chắc khỏe hơn bằng cách gia tang khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
Hướng dẫn làm sữa nghệ tại nhà
120ml sữa tươi không đường
1 thìa cà phê bột nghệ
1 miếng gừng tươi nghiền nhỏ hoặc 1/2 thìa cà phê bột gừng
1/2 thìa cà phê bột quế
1 ít hạt tiêu đen
1 thìa cà phê mật ong hoặc si-rô
Để làm sữa nghệ, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và đun sôi. Khi sữa đã sôi, giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm. Lọc sữa qua một cái rây mịn và thưởng thức.