bna_dac_san_34602149_20122020.jpgTrên trục đường chính từ thị trấn Mường Xén ngược các xã: Phà Đánh, Huồi Tụ, Mường Lống... xuất hiện nhiều điểm bán các loại sản vật của đồng bào các dân tộc tự sản xuất được trên nương rẫy. Ảnh: Xuân Hoàng
Hầu hết khách qua đây đều dừng chân chọn mua các sản vật; rau, quả trồng nương, sạch, giá cả lại "dễ chịu". Ảnh: Xuân Hoàng
Rau cải ngồng của đồng bào Mông trồng trên nương rẫy, giá bán 10.000 đồng/bó. Ảnh: Quang An
Dứa của đồng bào vùng cao trồng được bán với giá 5.000 đồng/quả; hoa chuối do bà con lấy từ trong rừng về bán với giá từ 5.000 đến 10.000 đồng/bắp. Ảnh: Xuân Hoàng
Chuột được bà con bẫy được trong rừng, bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An
Gừng 20.000 đồng/kg; quả mắc khén bán với giá 10.000 đồng/chùm. Ảnh: Xuân Hoàng
Đặc biệt, sâu măng được bà con lấy từ trong cây măng, bán rất được giá, với khoảng 250.000 - 300.000 đồng/kg. Đặc sản này khá hiếm, giài dinh dưỡng, khách hàng lại rất ưa chuộng. Để nuôi sống được lâu, bà con bỏ con sâu vào ống tre tươi để bán cho khách. Ảnh: Quang An
Chè xanh được trồng trong bản và rau má hái từ nương rẫy ra, được bà con bán với giá 10.000 đồng/bó. Ảnh: Xuân Hoàng
Những ngày mùa đông giá rét, mặc dù ngồi trong lều quán tạm bợ hai bên đường, gió thốc rét buốt, nhưng bà con vẫn kiên trì ngồi bán cả ngày. Khách đi đường vì thế có chỗ để mua những sản vật sạch về thưởng thức. Bà con cho biết, ngày nào cũng bán được nhiều hàng. Ảnh: Quang An
Toàn bộ rau, củ, quả... được bà con trồng trên nương rẫy, hoặc lấy từ trong rừng, quanh năm mây mù bao phủ, nên là sản phẩm sạch và rất tươi ngon. Ảnh: Xuân Hoàng