Cục Sở hữu trí tuệ vừa ban hành Quyết định số 5587/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm gừng của huyện vùng cao Kỳ Sơn.

Ở Kỳ Sơn, gừng được người dân sản xuất chủ yếu 2 loại là gừng dé và gừng sừng trâu. Gừng dé là mặt hàng được tiêu thụ trong nội địa, trong đó chủ yếu là TP. Hồ Chí Minh, còn gừng sừng trâu được xuất khẩu đi các nước trong khu vực. Sản phẩm gừng Kỳ Sơn dùng để chế biến ra tinh dầu, làm gia vị, hương liệu, dược liệu, thực phẩm…

Gừng dé Kỳ Sơn củ nhỏ, thân tròn, nhiều nhánh, vỏ và ruột màu trắng ngà, lõi màu vàng nhạt, nhiều xơ. Mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng đậm. Hàm lượng nước từ 91,09% đến 92,61%, hàm lượng tinh dầu tính theo chất khô từ 3,52% đến 8,31%.

Gừng Kỳ Sơn được trồng nhiều ở các bản núi cao, trong đó trồng nhiều nhất là ở xã Na Ngoi với trên 150 ha. Ảnh Lữ Phú
Gừng Kỳ Sơn được trồng nhiều ở các bản núi cao, trong đó trồng nhiều nhất là ở xã Na Ngoi với trên 150 ha. Ảnh Lữ Phú

Gừng sừng trâu Kỳ Sơn củ to, thân tròn, ít nhánh. Vỏ và ruột màu trắng, lõi màu vàng nhạt, ít xơ. Mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng, cay đậm. Hàm lượng nước từ 91,06% đến 93,66%, hàm lượng đường từ 1,13% đến 1,25%, hàm lượng tinh dầu tính theo chất khô từ 3,16% đến 4,12%. Kết quả nghiên cứu cho thấy độ cay và hàm lượng tinh dầu là yếu tố đặc trưng của gừng Kỳ Sơn.

Gừng Kỳ Sơn được đồng bào trồng nhiều ở các xã như: Na Ngoi, Bảo Thắng, Đoọc Mạy, Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn, Nậm Cắn, Nậm Càn, Mường Ải, Mường Típ, Keng Đu, Na Loi, Bắc Lý, Mỹ Lý và Bảo Nam. Trong đó trồng nhiều nhất là ở xã Na Ngoi với trên 150 ha.

Đồ họa: Lâm Tùng

Ngày 27/11, huyện vùng cao Kỳ Sơn tổ chức hội thảo đánh giá mô hình trồng gừng sừng trâu ruột vàng được trồng thử nghiệm tại xã biên giới Na Ngoi, Kỳ Sơn do Trạm Khuyến nông huyện Kỳ Sơn triển khai tháng 2/2019 trên diện tích 1 ha, với 10 hộ dân tại bản Ka Nọi, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn tham gia. Tham gia mô hình, các hộ dân  được cấp trên 1,3 tấn gừng giống, 520 kg phân NPK, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc gừng đúng kỹ thuật. Theo đánh giá, năng suất gừng đạt trên 50 tấn/ha, cao hơn từ 10 đến 15 tấn/ha so với gừng bản địa được đồng bào Mông trồng từ bao đời nay.