(Baonghean.vn) TP Vinh và vùng ph cn có cánh đồng ca Hưng Hoà, Hưng Châu, nước hơi l, dp triu cường ca con sông Lam thì rươi chui lên mt nước. Rươi x Nghđặc sn, đậm đà hương v quê hương.Hàng năm, đến c "tháng chín, đôi mươi, tháng mười mng năm" thì có rươi, nếu theo con nước có th xê dch trước sau dăm ba ngày. Dp mùa rươi, các gia đình hay be b rung, nước triu lên ngp cánh đồng, lúc triu rút, mang r ra hng cui rung có th được vài ba thúng. Có hai loi r để hng, r thưa trên đón rác, rươi chui xung r dày phía dưới nên khá sch. Con rươi lúc mi ht màu xanh nht, sau chuyn sang mu hng. Ngày nay, mi độ Thu v, bà con trong xóm r nhau đi ch mua rươi. Có th chế biến thành món ăn ngon như: rán vi trng gà (gi là ch rươi), canh rươi, mui rươi (mm rươi)... quê sΩn rươi, người ta có th phơi khô để ăn dn. Nhưng ch rươi là món ăn hp dn hơn c. Mun chế biến, rươi phi tht sch rơm rác, ri làm lông bng cách đổ nước sôi vào chn cho sch. Để ráo nước ri ly đũa đánh xáo rươi tht nhuyn. Trn rươi vi trng, v quýt thái ch, thì là thái nh, tht nc băm nhuyn, my thìa nước mm ngon, ht tiêu. Tt c đánh nhuyn, đổ vào du nóng già, đun nh la. Khi ch chín, mang ra đĩa, dùng dao ct thành miếng là thành món ch rươi. Ch rươi có v ngt đậm đà, béo ngy, có mùi v riêng hoà quyn vi mùi v quýt to nên hương vquê hương đặc trưng ca Thành Vinh - x Ngh.

Bá Thịnh