(Baonghean) Tận dụng những khoảng đất xung quanh nhà, dưới tán cây trong vườn và những bao bì như bao xi măng, bao đựng thức ăn chăn nuôi; chỉ mất tiền giống ban đầu, lại không tốn nhiều công chăm sóc... Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quỳnh Vinh (Quỳnh Lưu) đang trồng thí điểm hơn 3.000 bao gừng.

Chúng tôi rất ấn tượng khiđến tham quan mô hình trồng gừng trong bao của Chủ nhiệm HTX Quỳnh Vinh Nguyễn Hữu Thảo. Với 500 bao vừa xuống giống vào đầu tháng 3, được đặt ngay hàng thẳng lối trong vườn rộng chừng 100m2; dự tính tháng 11 là cho thu hoạch. Quỳnh Vinh thử nghiệm trồng gừng trong bao ảnh 1Trồng gừng trong bao có ưu điểm là dễ chăm sóc, dễ phòng bệnh hại, nếu cây có bệnh cũng dễ xử lý.Anh Thảo cho biết: "Đây là vụ trồng đầu tiên của gia đình, nhưng tôi thấy cách trồng gừng trong bao rất đơn giản, dễ làm. Chỉ cần dùng bao xi măng cũ cắt đôi, bẻ góc, đục lỗ dưới đáy để tránh cây bị úng nước; một bao chỉ trồng 2 nhánh nhỏ. Dùng đất phù sa, trộn thêm phân chuồng và mùn cưa cho xốp đất để gừng dễ ra củ.Cách trồng này có nhiều ưu điểm là không cần theo lịch thời vụ, có thể trồng quanh năm. Nếu cây nào bị bệnh cũng dễ cách ly; một mét vuông đất bố trí trồng được khoảng 10- 12 bao... Hiện trong xã có 15 gia đình đang trồng thử nghiệm mô hình. Sau khi thu hoạch, nếu đạt kết quả khả quan chúng tôi sẽ tiến hành hội thảo đầu bờ để bà con xã viên học hỏi, nhân rộng, tăng thêm nguồn thu nhập".

Trao đổi với anh Lê Văn Thành, Bí thư Đảng uỷ xã Quỳnh Vinh- là người tiên phong trồng gừng trong bao ở xã, được anh cho biết: "Đầu năm 2010, tình cờ khi xem chương trình " Bạn nhà nông" phát trên kênh VTV2, thấy giới thiệu mô hình "trồng gừng trong bao xi măng" và có hướng dẫn cách làm, tôi đã ghi chép lại cẩn thận rồi áp dụng trồng thử 20 bao đặt dưới tán cây ăn quả trong vườn. Sau 8 tháng trồng, đến thời kỳ thu hoạch thật bất ngờ khi mỗi bao đạt trung bình từ 1- 1,5 kg củ... Trồng trực tiếp dưới đất, thông thường mỗi mầm gừng giống chỉ đẻ từ 3- 4 nhánh, khi thu hoạch phải đào rất tốn công, chưa kể củ hay bị gãy; trồng gừng trong bao tiết kiệm được lượng phân bón (khoảng 30%), vừa chủ động được thời gian chăm sóc, thu hoạch và củ vẫn nguyên vẹn, đồng đều. Gừng trồng trong bao còn đẻ nhiều nhánh, mỗi nhánh cho một củ. Tính ra chi phí đầu tư cho một bao gừng chỉ từ 1.500- 2.000 đồng; mà giá trị thu tăng gấp nhiều lần so với trồng thông thường. Với cách trồng này, chúng ta có thể áp dụng cho cây nghệ, riềng.

Năm 2012, anh Lê Văn Thành đã trồng mở rộng lên 150 bao. Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân trong xã, huyện đã tìm đến anh để học hỏi làm theo. Anh chia sẻ kinh nghiệm: Gừng giống chọn những mắt mầm khỏe sau đó đem ủ khoảng 15- 20 ngày, gừng vừa nảy chồi là đem trồng vào bao. Không nêntrồng quá sâu, dễ bị thối gốc; không đưa các bao gừng ra trước gió, vì trời gió có thể làm cây bị gãy, bong gốc, củ khó phát triển. Đất trồng gừng gồm 70% đất màu, 30% phân chuồng hoai mục và một ít phân vô cơ... Tùy theo thời tiết, có thể tưới nhiều hay ít để duy trì độ ẩm. Sau khi trồng 1 tháng, gừng thường trồi lên nên phải bổ sung đất và phân hữu cơ. Tuy nhiên, để phòng bệnh héo vàng, thối rũ do vi khuẩn truyền nhiễm rất khó trị, chủ yếu là phụ ngừa sau mỗi đợt mưa dài ngày hoặc định kỳ 15- 20 ngày phun 1 lần các loại thuốc trị nấm gốc. Gừng lúc nhỏ để trong mát sẽ phát triển nhanh hơn để ngoài trời, nhưng khi cây phát triển thì nên mang ra chỗ nắng để gừng chắc củ...

Ngọc Anh