(Baonghean) - Từ vụ đông năm nay, huyện Quế Phong đã có chính sách hỗ trợ người dân chuyên canh rau an toàn. Vì thế, diện tích rau vụ đông của huyện tăng hơn nhiều so với vụ đông trước, tiến tới đáp ứng nhu cầu rau xanh an toàn cho người dân trong huyện...

Tại cánh đồng rau của bản Muồng, xã Châu Kim, nhiều luống rau cải, bắp cải... đang được bà con chăm sóc, phát triển tốt. Trò chuyện với bà Vi Thị Phiết được biết, gia đình bà có hơn 200m2 đất màu. Các năm trước gia đình có trồng rau, nhưng do chưa nắm bắt được tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất rau thấp, lượng rau bán ra thị trường rất ít, phần lớn phục vụ bữa ăn cho gia đình. Năm nay, được cán bộ xã, huyện tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn, bà dành 100m2 trồng cải bắp, số diện tích còn lại trồng rau cải. Bằng cách làm đất kỹ, lên luống đúng kỹ thuật, bón phân chuồng hoai, kết hợp tưới phân đạm, hàng ngày có mặt tại ruộng để nhổ cỏ, xới đất, nên rau phát triển tốt, ít sâu bệnh. Vừa rồi, bà nhổ 2 luống rau cải, mang ra chợ bán được hơn 200 nghìn đồng.

Trên cánh đồng màu của bản Muồng lúc này, ngoài bà Phiết, còn có nhiều nông dân cặm cụi ngồi nhổ từng cây cỏ trên luống rau, có người chuẩn bị vòi để tưới cho những luống rau cải dày đặc, cao gần bằng ngón tay. Một nông dân, bộc bạch: Nhiều năm trước, cứ vào vụ đông là gia đình không có việc làm, nhưng năm nay gia đình bà cùng với nhiều gia đình khác đăng ký trồng rau an toàn trên cánh đồng này, nên ngày nào bà và con gái cũng có việc làm. Trồng rau không vất vả, nhưng với việc chuyên canh rau an toàn đòi hỏi phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Quan sát thấy, một phần nhỏ của cánh đồng này là những luống rau giống cải bắp, rau cải... tạo điều kiện cho bà con nông dân chủ động giống tại chỗ.

Người dân bản Muồng (xã Châu Kim - Quế Phong) chăm sóc rau vụ đông.

Anh Hà Đình Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Kim cho biết: Những năm trước, bà con đã trồng rau vụ đông, nhưng chỉ mang tính tự phát, không theo quy hoạch, nên khó quản lý, sản phẩm không nhiều. Theo kế hoạch chỉ đạo của huyện, vụ đông này, địa phương trồng 5 ha rau theo hướng tập trung và chuyên canh rau an toàn, chủ yếu là cải bắp, tại 10 bản trong xã (tăng hơn 2 ha so với năm trước). Đến thời điểm này, bà con đã trồng được 3 ha vào đầu tháng 10, còn 2 ha sẽ triển khai trồng trong thời gian tới. Sau khi tập huấn cách trồng rau an toàn cho bà con, huyện cung ứng toàn bộ hạt giống cho xã và xã đã hình thành vườn ươm rau giống tại bản Muồng, cung ứng cây giống cho toàn xã. Qua kiểm tra, hầu hết người dân trồng và chăm sóc rau đúng kỹ thuật, rau phát triển đều.

Xã Quế Sơn là địa phương có diện tích chuyên canh rau vụ đông lớn nhất huyện. Anh Trần Điệp Trùng Dương - Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Vụ đông này, toàn xã trồng 20 ha rau các loại. Trong đó có 4 ha tại HTX sản xuất rau Hải Lâm chuyên canh rau an toàn, số diện tích rau còn lại được trồng tại các thôn, bản. Thuận lợi về khí hậu, đất đai và điều kiện chăm sóc, nên nhiều diện tích rau cải đã cho thu hoạch, bán ra thị trường. Bà con nông dân cho biết, đầu vụ, giá rau cải từ 10 - 12 nghìn đồng/kg, cao hơn năm trước. 

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện, vụ đông này, Quế Phong trồng 200 ha ngô, 20 ha lạc, 220 ha rau các loại và 20 ha đậu các loại. Riêng đối với cây rau, chủ trương của huyện là hướng tới trồng chuyên canh rau an toàn, cung ứng nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn huyện. Để giúp bà con nắm bắt kỹ thuật trồng rau an toàn, UBND huyện có cơ chế hỗ trợ tập huấn trồng rau và hỗ trợ 100% giống rau cho bà con. Theo đó, mỗi xã hình thành 1 vườn rau giống, chủ động cung ứng cho bà con trồng kịp thời vụ. Để đạt được mục tiêu đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành cơ cấu mùa vụ, tích cực ứng dụng các tiến bộ KHKT tiên tiến vào sản xuất thâm canh, phòng trừ sâu bệnh, né tránh thiên tai. Đối với cây rau, ngoài những loại rau được trồng phổ biến từ trước tới nay, như rau cải, xà lách... còn tăng cường trồng thêm các loại rau chất lượng và có hiệu quả kinh tế cao, như: cải bắp, xu hào, hành, tỏi.

Lâu nay, rau xanh bán trên thị trường Quế Phong phần lớn vận chuyển từ xuôi lên, vì thế, chất lượng rau có lúc không đảm bảo, có thời điểm khan hiếm. Việc chuyên canh rau vụ đông ngay tại địa phương là điều kiện giúp cho nông dân có việc làm, tăng thu nhập, làm quen với kỹ thuật chuyên canh rau an toàn, đáp ứng nguồn rau xanh cho người tiêu dùng ngay tại chỗ.

Bài, ảnh: Xuân Hoàng