(Baonghean.vn) - Thời điểm này, quả bơ đang vào mùa thu hoạch nên rất dễ tìm thấy ở các chợ, siêu thị… Bơ thường được coi là thực phẩm lành mạnh và hàm lượng chất béo của bơ trở thành siêu thực phẩm.
Bơ giúp ngừa bệnh ung thư vú:
Quả bơ chứa lượng lớn carotenoid, giúp cơ thể hấp thu carotenoid từ rau quả nhờ hàm lượng chất béo lành mạnh. Bơ chứa vitamin C và E giúp tăng cường tính chống oxy hóa của cơ thể và giúp giảm oxy hóa của cholesterol “xấu”. Quả bơ cũng có chứa chất chống oxy hóa như epicatechin, violaxanthin, neochrome, và nhiều chất khác. Các chất chống oxy hóa giúp trung hòa tác động của các gốc tự do vốn gây nguy hiểm cho qua trình trao đổi chất của tế bào.
Glutathione là chất chống oxy hóa tổng thể của cơ thể. Khi nồng độ glutathione gan tăng, gan có khả năng giải độc hiệu quả hơn và bảo vệ các tế bào khỏi quá trình ôxy hoá. Nồng độ glutathioine tăng giúp các tế bào khỏe mạnh, trong khi bơ rất giàu glutathioine.
Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới:
Bơ chứa lutein, chất carotenoid chống ung thư. Luteinvà bảo vệ mắt khỏi các bệnh hiểm nghèo như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Một thành phần chống ung thư của quả bơ là glutathione, có thể cắt giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng và họng. Trái bơ cũng rất giàu kali, vitamin, và chứa chất béo có lợi cho tim.
Phytochemical và dinh dưỡng thực vật trong các loại trái cây giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Quả bơ giúp hấp thu carotenoid - chất hữu cơ có tác dụng có lợi trên da, mắt và răng. Chỉ 50g bơ giúp cơ thể tăng gấp đôi sự hấp thu carotenoid.
Carotenoid giúp bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư, bệnh tim và thoái hóa điểm vàng liên quan đến lão hóa. Nồng độ carotenoid có trong loại quả này nằm ở màu xanh đậm của thịt bơ, phần gần nhất với vỏ bơ.
Giảm cân:
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng quả bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể cũng như giảm vòng eo của bạn.
Những kết quả nghiên cứu được đăng trên Internal Medicine Review chỉ ra rằng những người ăn quả bơ giảm 33% nguy cơ thừa cân hoặc béo phì và giảm 32% khả năng tăng vòng eo so với những người không ăn bơ. Hơn nữa, ăn quả bơ cũng có thể dẫn tới chế độ ăn tốt hơn vì những người ăn quả bơ hấp thu chất xơ, chất béo toàn phần và chất béo tốt (axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa), vitamin E, C, folat, ma giê, đồng và kali cao hơn. Ngoài ra, những người ăn quả bơ cũng giảm hấp thu carbohydrat toàn phần, đường và natri so với những người không ăn.
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra khi kết hợp bơ trong chế độ ăn có thể là một cách đáp ứng nhu cầu hấp thu rau quả theo khuyến nghị và cải thiện thể chất. Bơ có thể được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nói chung.
Ăn quả bơ cũng giúp điều chỉnh hàm lượng insulin và giảm hàm lượng homocystein liên quan tới tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã đánh giá 29.684 người từ 19 tuổi trở lên.
Thu Trà
(Tổng hợp)