(Baonghean.vn) - Ngoài đánh bắt thủy hải sản thì người dân Nghi Tân (Thị xã Cửa Lò) còn phát triển kinh doanh chế biến hải sản chuyên cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Trung bình mỗi năm xuất khẩu 15.000 tấn hải sản các loại chủ yếu thị trường Thái Lan, Trung Quốc và Cam pu chia; thị trường trong nước 10.000 tấn/năm tập trung ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và các tỉnh phía Nam như Kiên Giang, Vũng Tàu, Cần Thơ...
Toàn phường Nghi Tân hiện có 26 kho cấp đông, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động thường xuyên và 60 - 70 lao động thời vụ. Mỗi lao động thường xuyên có thu nhập ổn định 5 triệu đồng/người/tháng. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người dân làng nghề rất chú trọng khâu vệ sinh. Trong ảnh: Làm sạch khay đựng cá trước khi đưa vào cấp đông. Cá được bảo quản trong kho cấp đông có nhiệt độ ổn định 50 độ C. Sau khi cấp đông ở nhiệt độ 50 độ C, cá được đưa ra đóng gói ở nhiệt độ 25 - 30 độ C. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận trước khi xuất bán ra thị trường. Mỗi thùng cá như thế này có trọng lượng 10 kg. Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước 10.000 tấn/năm., sản phẩm của làng nghề hải sản Nghi Tân còn xuất bán ra thị trường nước ngoài như Trung Quốc 10.000 tấn/năm; Thái Lan 2.000 tấn/năm; Campuchia 3.000 tấn/năm . Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của một trong hàng chục hộ chuyên làm nghề cấp đông của làng nghề hải sản Nghi Tân. Kết quả thử nghiệm hóa học của Trung tâm chất lượng Thủy hải sản vùng 1 kết luận: sản phẩm của làng nghề không có chất bảo quản, không bị nhiễm chì. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để kinh doanh, thu mua nguyên liệu thủy sản. Thanh Thủy - Thu Hương