Trên thực tế, hầu hết các nhà hàng kinh doanh ăn uống thường sử dụng các bình gas công nghiệp để nấu nướng nhưng việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ lại rất sơ sài, họ có thể đấu nối nhiều bình gas lại với nhau để dẫn vào khu vực bếp. Và chỉ cần một sơ suất nhỏ, rò rỉ khí gas là tai nạn cháy nổ sẽ xảy ra, như trường hợp vừa xảy ra tại nhà hàng ở TP Vinh.
Còn nhớ, ngay sau khi xảy ra vụ cháy một quán karaoke ở Hà Nội vào cuối năm 2016, làm 13 người chết, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan đã ban hành rất nhiều văn bản về phòng, chống cháy nổ và chỉ đạo kiểm tra, xử lý ngay các điểm kinh doanh karaoke chưa đảm bảo điều kiện an toàn, nhưng cho đến nay, trên địa bàn Nghệ An rất nhiều quán karaoke vi phạm về công tác PCCC vẫn ngang nhiên tồn tại.
Mới đây, tại Công văn chỉ đạo của Tỉnh ủy Nghệ An về “đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy năm 2018” cũng chỉ rõ “Nguy cơ cháy, nổ vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường; xảy ra các vụ cháy lớn, nhất là cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, chợ, khu công nghiệp... làm nhiều người bị thương, gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh, môi trường đầu tư và cuộc sống của người dân”.
“Tình hình trên có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do: một số người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, chủ hộ gia đình và người dân chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy.... Công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, có nơi, có lúc còn buông lỏng ...”.
Mùa nắng nóng đang đến gần, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ lại càng cao, các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống cháy nổ một cách cụ thể, hiệu quả, theo phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời xử phạt nghiêm, thậm chí “đóng cửa” những cơ sở vi phạm về công tác phòng, chống cháy nổ, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” thì đã muộn!