Phát hiện thức ăn chăn nuôi có hóa chất gây ung thư ảnh 1
 

Tại cuộc họp báo tổ chức mới đây (6/10), Bộ NNPTNT đã thông báo một thông tin gây sốc: Bộ vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) cho chất vàng ô vào thức ăn gia súc, gia cầm. Đây là hóa chất nhuộm vải, đặc biệt nguy hại đến sức khỏe người sử dụng, không thể đào thải và có khả năng gây ung thư.

Mẫu kiểm tra có chất gây ung thư

Theo Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NNPTNT) Phạm Tiến Dũng: Qua đơn thư tố giác của nhân dân, đơn vị này phối hợp với lực lượng công an tiến hành điều tra và phát hiện tình trạng sử dụng loại hóa chất độc hại mới trong chăn nuôi là vàng ô (VÔ).

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết thêm: Qua thực nghiệm trên động vật của Học viện Nông nghiệp 1 cho thấy, VÔ là hóa chất gây ung thư cho động vật thực nghiệm và có khả năng gây ung thư cho người sử dụng nếu ăn thịt động vật còn tồn dư chất này.

Nói về hóa chất mới - VÔ, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) Nguyễn Xuân Dương chia sẻ: “ VÔ không nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi nên không gọi là “chất cấm”, đồng thời hóa chất này cũng không nằm trong danh mục nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi được phép sử dụng.

VÔ là hóa chất nhập khẩu từ nước ngoài có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu sơn, ve quét tường trong ngành xây dựng. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của người dùng khi ăn phải các loại thịt có tồn dư chất này.

Đường đi của chất cấm

Nhiều người thắc mắc, bằng cách nào để hóa chất nhuộm vải hoặc sử dụng trong xây dựng lại có thể đi vào vật nuôi? Lý giải vấn đề này, theo Cục Chăn nuôi thì hóa chất này xuất hiện trong quá trình chăn nuôi, người nuôi đã trộn hóa chất VÔ vào thức ăn để tạo màu đẹp, do tồn dư của hóa chất nên khi sơ chế động vật có ăn thức ăn trộn hóa chất này có màu vàng bắt mắt.

Cũng do tập quán tiêu dùng của người dân thích những loại thực phẩm có màu sắc đẹp. Đây có thể là nguyên nhân khiến người chăn nuôi sử dụng hóa chất để tạo màu cho 

thực phẩm.

Hiện nay Cục Chăn nuôi và Thanh tra đã có văn bản gửi Bộ NNPTNT kiến nghị bổ sung phương pháp xét nghiệm để phát hiện sớm loại chất độc hại này trong chăn nuôi. Thông tin đang được tiếp tục điều tra làm rõ hơn về hóa chất này. Cơ quan quản lý khẳng định đây không phải là lần đầu tiên phát hiện ra hóa chất “vàng ô” mà cơ quan chức năng đã phát hiện hóa chất này năm ngoái tại Hải Phòng.

Liên quan đến chất cấm và kháng sinh sử dụng trong chăn nuôi thời gian qua như salbutamol, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho rằng: Cục đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa ra loại que thử nhanh về chất cấm. Loại que này kiểm tra qua nước tiểu của vật nuôi. Dự kiến trong tháng 10, Cục Chăn nuôi sẽ trình Bộ NNPTNT văn bản để phương pháp que thử sớm đi vào sử dụng.

Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NNPTNT) Phạm Tiến Dũng cho biết: Lực lượng thanh tra của Bộ NNPTNT đã và đang phối hợp với các địa phương khu vực phía Nam để chấn chỉnh tình trạng sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi. Đồng thời yêu cầu hai công ty chăn nuôi là An-cô và Cty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam phối hợp với cơ quan thú y và chức năng địa phương giám sát chặt chẽ quá trình xuất lợn thương phẩm bán ra thị trường để làm rõ thông tin thời gian qua thương lái sau khi mua lợn của hai công ty này đã sử dụng chất cấm để vỗ béo nhằm thu lợi bất chính, ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty.

Theo hầu hết các đơn vị trực thuộc Bộ NNPTNT, qua kết quả kiểm tra và công tác giám sát đều có chung ý kiến, để ngăn chặn tình trạng này không chỉ có sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước, mà còn cần đến sự tham gia, tố giác của người dân và người chăn nuôi chân chính.

Theo Lao động