Dẫn chúng tôi đi qua những cánh đồng trồng dâu ven bãi rộng gần 11ha trên địa bàn xã, ông Trần Đình Lam, Chủ tịch UBND xã Lưu Sơn cho biết, diện tích này là nguồn cung cấp lá dâu cho hơn 50 hộ nuôi tằm của bà con Lưu Sơn. Dù rằng cái nôi trồng dâu nuôi tằm ở xử Lường là vùng đất Đặng Sơn, nhưng nhờ sự linh hoạt trong làm ăn, bà con Lưu Sơn đã học hỏi và đưa nghề về xã.
Nghề trồng dâu nuôi tằm đã gắn bó với Lưu Sơn qua nhiều thế hệ, tuy nhiên vào khoảng những năm 1990 đến 1995 thì nghề rơi vào khủng hoảng do thị trường không tìm được đầu ra. Bà con cũng vì thế mà phải bỏ nghề. Cho đến năm 2001, khi xã có chủ trương khôi phục lại nghề trồng dâu nuôi tằm thì một số bà con bắt đầu quay lại với nghề.
Tuy nhiên, chỉ đến vài năm gần đây, khi hướng đi nuôi tằm làm thực phẩm dần khẳng định được hiệu quả kinh tế thì nghề mới thu hút được nhiều bà con tham gia. Hiện tại toàn xã có hơn 50 hộ tập trung tại 2 xóm Hồng Phong và Phú Thọ gắn bó với công việc nuôi tằm thương phẩm.
Là một trong những hộ tiên phong khôi phục lại nghề trồng dâu nuôi tằm, ông Nguyễn Văn Tiên (65 tuổi, xóm Hồng Phong) cho biết, gia đình cũng như nhiều bà con trong xóm lựa chọn giống tằm kén vàng Việt Nam để nuôi. Loại giống này được nhập chủ yếu từ Thái Bình với giá khoảng 70 nghìn đồng mỗi vòng. Tính khoảng thời gian từ lúc ươm vòng trứng cho đến khi tằm chín để bán ra thị trường kéo dài khoảng 20 ngày. Nếu phát triển tốt có thể cho tới 55kg tằm thương phẩm. Với giá bán như hiện nay dao động khoảng từ 70 đến 80 nghìn đồng mỗi kg tằm chín thì thu nhập mang về trên dưới 4 triệu đồng.