(Baonghean.vn) - Ngoài gà xương đen quý hiếm, đồng bào người Mông ở miền Tây Nghệ An còn nuôi loài gà có tên là vòi voi - một giống gà lôi xuất phát từ nước ngoài. Giống gà Tây này đã theo chân người Mông từ Lào về sinh sống ở vùng cao xứ Nghệ...

Gà vòi voi được người Mông xứ Nghệ nuôi lâu đời và thích hợp với khí hậu lạnh vùng cao nên phát triển rất tốt. Thức ăn của chúng chủ yếu là rau, cỏ nên hàng ngày chúng thường tổ chức đi theo đàn để kiếm ăn quanh các bụi cây.
Gà vòi voi được người Mông xứ Nghệ nuôi lâu đời và đây là giống gà thích hợp với khí hậu lạnh vùng cao nên phát triển rất tốt. Lên với các bản làng người Mông sinh sống như Nậm Càn, Na Ngoi, Tây Sơn, Mường Lống...(Kỳ Sơn), đều bắt gặp người dân nuôi gà lôi. Bà con gọi đây là gà vòi voi.
Thức ăn của chúng chủ yếu là rau, cỏ nên hàng ngày chúng thường tổ chức đi theo đàn để kiếm ăn quanh các bụi cây.
Gà trống có trọng lượng lớn hơn gà mái, tối đa từ 4-6 kg. Mỗi con gà vòi voi chỉ cần chăm sóc từ 3-4 tháng là có thể làm thịt, với giá bán hiện nay 130.000 đồng/kg. Loại gà này được người Mông ưa chuộng bởi thịt thơm ngon như gà chọi.
Chúng có chiếc vòi dài ra như vòi voi nên được gọi là gà vòi voi. Tuy nhiên, chỉ có con trống mới có những chiếc vòi dài và ướm cổ thõng xuống đỏ chót.
Ngoài ra, giữa ngực mỗi con trống đều có một nhúm lông nhô ra trông rất oai vệ.
Khác với gà trống, gà mái có thân hình thon gọn hơn và không có vòi.
Mỗi khi "tỏ tình", gà trống thường xòe đuôi, bung cánh như một chú công để thu hút bạn tình.
Tuy nhìn bề ngoài có vẻ đáng sợ nhưng gà vòi voi lại rất hiền lành và gần gũi với con người. Đối với đồng bào, đây vừa là giống gà nuôi lấy thịt, vừa là vật nuôi làm cảnh tạo nên bức tranh sống động nơi miền biên viễn

Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN