Ngứa họng, ho, nhức răng, đau bụng giun, say rượu..., các chứng này đều có thể cải thiện nhờ quả mơ. Đông y gọi quả mơ là mai tử, có vị chua, tính bình, không độc, đi vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng.
Trong thịt quả mơ có nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin A và C, đường, muối khoáng, chất nhầy, có chất sinh tân chỉ khát. Mơ có tác dụng làm dịu cơn khát, mơ muối cân bằng sự thẩm thu giữa tế bào và máu, kích thích tiêu hóa.
Nhức răng: Dùng quả mơ chín rửa sạch, giã nát đắp vào nơi bị đau răng.
Giải rượu: Dùng mơ nấu với trà uống.
Đau bụng giun: Lấy 300 gr mơ muối, ba thìa đường, sắc nước uống.
Ngứa họng, ho có đờm, buồn nôn: Dùng mơ rửa sạch chế thành ô mai, mứt, kẹo ăn ngậm hàng ngày.
Mụn cóc: Lấy 30 gr ô mai mơ ngâm nước muối (bỏ hạt) nghiền mịn đắp lên mụn cóc.
Kém ăn: Dùng rượu mơ 25 - 30 ml vào mỗi bữa ăn.
Trúng phong, răng nghiến chặt: Dùng ô mai mơ đánh gió, đồng thời dùng ô mai mơ chà lên hai hàm răng.
Chữa rối loạn tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, giảm ra mồ hôi: Lấy mơ tươi rửa sạch, ngâm thành xi rô hoặc dầm quả mơ tươi pha với đường uống.