Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trên mâm cỗ đón năm mới của các gia đình đồng bào Thái ở huyện Quỳ Châu thường có món cá nướng thơm lừng. Ảnh: H.T
Cá được lựa chọn để làm món nướng là cá trắm, cá trôi, cá chép được nuôi trên sông, hồ - nơi vùng nước chảy, trong xanh và cá ăn thức ăn hữu cơ cây, lá để đảm bảo thịt không tanh, không hôi mùi bùn. Sau khoảng 8-10 tháng nuôi, cá có trọng lượng 2-5 kg hoặc to hơn được đánh bắt, làm sạch, ướp các gia vị khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi nướng. Ảnh: T.P
Xếp cá vào vỉ nướng. Ảnh: H.T
Sau khi ướp cá với mắc khén, muối, từng miếng thịt cá săn chắc được buộc bằng lá sả trước khi kẹp vào vỉ nướng. Ảnh: H.T
Cá được làm chín bằng sức nóng của than củi trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Ảnh: T.P
Trong quá trình nướng phải trở, lật liên tục để cá chín đều và không bị cháy. Ảnh: H.T
Món cá nướng đậm vị đạt yêu cầu khi thịt cá dai, ngọt bên trong và vàng giòn thơm ở bề ngoài. Hương thơm của sả, mắc khén quyện với chẩm chéo làm từ ớt cay tươi xanh và hành, hẹ nướng cuốn hút, phù hợp với thời tiết se lạnh. Cá nướng hiện nay đã thành hàng hoá, là đặc sản được nhiều người miền xuôi tìm mua. Ảnh: H.T
Cá nướng là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của đồng bào Thái miền Tây Nghệ An. Ảnh: T.P

Clip: Thu - Phúc