Có mặt tại cánh đồng lúa xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu), chúng tôi bắt gặp nhóm người đang dùng dây lùa "tôm bay" vào bẫy. Một khung lưới dài hàng chục mét được bố trí cuối cánh đồng để đón con mồi bay vào. Để săn bắt kiểu này, phải có từ 3 - 4 người cùng đi; khi lùa "tôm bay" vào bẫy, 2 người đứng ở hai bên bờ ruộng giật dây thừng, 1 người đi ở giữa ruộng xua đuổi để con mồi tiến về nơi đặt bẫy. Ảnh: Việt Hùng
Ông Hồ Xuân Minh, một người chuyên săn loài côn trùng này cho biết: “Sau khoảng 20 phút xua đuổi, khi "tôm bay" ùa vào trong lưới, chúng tôi nhanh chóng gập khung lưới lại. Mỗi lần như vậy, chúng tôi đánh được 2 - 4 kg, mỗi ngày đánh 7 - 8 lần như thế được khoảng 30 kg”. Ảnh: Việt Hùng
Vui mừng đánh được hơn 50 kg "tôm bay" ở cánh đồng lúa Diễn Châu, ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Trang (T.X Hoàng Mai) cho biết: “Sau khi "tôm bay" đã đầy bao, chúng tôi trở về nhập cho thương lái. Do gần cuối mùa nên giá thu mua 7.000 đồng/kg, tính ra mỗi ngày chúng tôi được 3,5 triệu đồng, chia cho 4 người thì mỗi người được gần 1 triệu đồng”. Ảnh: Việt Hùng
Theo người dân, vào vụ đông xuân, nghề săn châu chấu chỉ kéo dài khoảng 10 ngày; tuy nhiên bước sang vụ hè thu - mùa, nghề này đánh được 3 - 4 tháng. Thời điểm đầu vụ, giá thu mua lên tới 10.000 - 15.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Cứ khoảng 15 giờ - 19 giờ tối, điểm thu mua "tôm bay" ở phường Quỳnh Thiện (TX Hoàng Mai) nhộn nhịp, tất bật khi liên tiếp có nhiều người dân đến nhập hàng. Sau khi thu mua, nhóm thương lái sẽ sàng lọc, phân loại để đóng gói xuất ra các tỉnh phía Bắc. Ảnh: Việt Hùng
Chị Nguyễn Thị Chung, một thương lái cho biết: “Toàn bộ hàng thu mua sẽ được xử lý sạch sẽ, sau đó cho vào thùng xốp, trộn với đá lạnh để bảo quản. Mỗi ngày, chúng tôi thu mua và xuất ra Bắc khoảng 5 - 7 tạ. Ảnh: Việt Hùng
Hiện nay, nghề săn bắt "tôm bay" chủ yếu được một số bà con ở xã Quỳnh Trang (TX Hoàng Mai), xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu)... duy trì với gần 100 người. Sau mỗi ngày đánh bắt, người dân thu về hàng tấn loại côn trùng chuyên phá hoại hoa màu này. Ảnh: Việt Hùng
Ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương… đặc sản "tôm bay" được coi là món khoái khẩu đối với người dân sành nhậu. "Tôm bay" có thể chế biến được nhiều món, nhưng ưa thích nhất vẫn là chiên sả ớt nóng giòn. Ảnh: Việt Hùng


Săn bắt "tôm bay". Clip: Việt Hùng