Trang trại nuôi gà theo chuẩn VietGAP của anh Đặng Xuân Cường xóm Liên Minh (xã Thanh Liên, Thanh Chương) nuôi 1 vạn con gà lấy thịt. Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho gà, mỗi khi bước vào mùa nắng nóng, anh đều chủ động rà soát lại chuồng trại, đầu tư lắp đặt các thiết bị làm mát, giải nhiệt cho gà.
Anh Cường cho biết: “Năm 2017, do không biết cách chống nóng cho gà nên gà chết nhiều, thiệt hại lớn về kinh tế, mấy năm sau vào mùa nắng nóng cao điểm không dám nuôi. Năm nay, trước khi bước vào mùa nắng nóng, chúng tôi đã đầu tư hơn 100 triệu đồng lắp quạt thông gió, quạt làm mát và hệ thống hơi nước để giảm nhiệt độ chuồng. Đồng thời giảm mật độ nuôi, tăng cường các loại thức ăn tăng đề kháng cho gà, nhất là thức ăn thảo dược có sẵn trong vườn như đinh lăng, gừng, sả…”. Nhờ đó, 1 vạn gà thịt của anh khỏe mạnh, đạt trọng lượng và chất lượng.
Ở các hộ chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ không có điều kiện lắp dàn mát, hệ thống tưới phun sương thì tăng cường chống nóng cho gia súc, gia cầm bằng nhiều cách: Căng bạt ở chuồng nuôi tránh nắng dọi trực tiếp; tủ rơm, rạ trên mái chuồng thành lớp cách nhiệt, lắp thêm quạt điện tại chuồng; thường xuyên tắm cho gia súc; vệ sinh chuồng trại…
Anh Nguyễn Công Lý, xóm 6, xã Trù Sơn (Đô Lương) cho biết: “Nhà nuôi 2 con trâu và 3 con lợn, để chống nóng cho gia súc, ngoài căng bạt, phủ rơm thì khâu vệ sinh chuồng trại được quan tâm. Sáng sớm hoặc chiều tối cho trâu đi đằm sông để hạ nhiệt cơ thể. Đồng thời tăng thức ăn xanh cho trâu, giảm thức ăn tinh bột và phối trộn mật mía vào thức ăn cho trâu”.
Bổ sung đầy đủ thức ăn và nước uống cho vật nuôi. Tuyệt đối không thả trâu, bò từ 10 giờ đến 16 giờ trong ngày vào những ngày nắng nóng nhiệt độ cao vì dễ bị cảm nóng, chết đột ngột. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi, phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời.