(Baonghean) – Rau xanh là thực phẩm ăn hàng ngày, vừa giúp tiêu hoá tốt, vừa có công dụng (ít hoặc nhiều) trong việc phòng trừ bệnh. Tuy nhiên, ăn rau bây giờ phải thật cẩn thận, nếu không sẽ bị tai hoạ do sự vô trách nhiệm của người sản xuất rau đem lại.
Trong cơ chế thị trường, có "cầu" ắt có "cung". Người trồng rau luôn tìm mọi cách để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Bây giờ không phải "mùa nào thức ấy" như trước nữa, mà rau trái vụ vẫn nõn nà, tươi tốt như thường. Thế nhưng, những loại rau trái vụ này đã để lại không ít hậu quả tai hại vì với mục đích để rau trái vụ "đẹp" không kém rau chính vụ, người sản xuất không ngần ngại sử dụng các loại chất kích thích hoá học.
Chợ Vinh, chợ Nghi Phú (TP. Vinh) là chợ đầu mối; là nơi mà bà con trồng rau từ các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu và Quỳnh Lưu tập kết hàng để đưa về các chợ lẻ trên địa bàn. Nếu như chợ Vinh hàng rau tấp nập nhất từ 2 giờ đến 7 giờ sáng, thì ở chợ Nghi Phú đông đúc bắt đầu từ 3 giờ chiều đến sẫm tối. Rau quả được bày bán đủ loại. Tại chợ Vinh, một nông dân đến từ Hưng Nguyên cho biết: "Nhà tôi trồng mấy sào rau gia vị, rau phải nhìn đẹp thì mới dễ bán. Do đó, không thể tránh khỏi dùng thuốc trừ sâu, chất kích thích, nhưng chúng tôi chỉ dùng thuốc cho xanh lá, mỡ cây thôi. Bây giờ không chỉ cây rau mà quả cũng phun thuốc nhiều.”
Còn anh Trọng quê ở Nam Đàn mang dưa chuột, mướp đắng đến bán, tiết lộ: "Là nông dân, được mùa thì đủ ăn, hết mùa thì chết đói. Do vậy trồng cây nào thì rào cây ấy. Từ mấy năm nay tôi trồng dưa chuột, mướp đắng bán chỉ quan tâm đến sản lượng và mẫu mã đẹp chứ an toàn thực phẩm gì đó thì cũng ít khi quan tâm".
Tại chợ chiều Nghi Phú, khi tìm hiểu cũng nhận được câu trả lời tương tự. Chị Nguyễn Thị Liên ở Hưng Đông - bán rau tại đây, thổ lộ: "trồng cây gì, quả gì mà người ta chẳng phun thuốc. Chỉ có điều phun ít hay nhiều mà thôi".
Theo tìm hiểu của chúng tôi, điều đáng lo ngại là người sản suất hầu như không quan tâm đến liều lượng phun và thời gian theo quy định. Nhiều khi pha thuốc hoàn toàn theo kinh nghiệm.
Hiện nay phần lớn nông dân tự quyết định việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh trên đồng ruộng của mình. Do đó dẫn đến tình trạnh lạm dụng, thậm chí sử dụng tuỳ tiện thuốc, miễn sao diệt được sâu bệnh và rau quả có mẫu mã đẹp. Họ ít quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông sản bán ra trên thị trường. Kết quả điều tra vùng rau ở ngoại thành thành phố (những điểm này đã được Chi cục Bảo vệ thực vật tập huấn cách trồng và sử dụng thuốc) vẫn còn gần 40% hộ sản xuất rau củ đang sử dụng thuốc BVTV trái quy định, lạm dụng thuốc BVTV. Theo chỉ dẫn, thuốc chỉ được phun trước khi thu hoạch 15 đến 20 ngày nhưng người dân chỉ phun trong 5 đến 7 ngày, có nhà phun 2 ngày thậm chí chỉ cách một đêm trước khi đưa ra chợ bán.
Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, một mặt cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người sản xuất rau; có thể xử phạt đối với hành vi vi phạm; mặt khác, cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở nên quản lý chặt chẽ các đại lý bán thuốc BVTV. Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ thực vật, cơ quan liên quan cần mở thêm mở các lớp tập huấn đối với người trồng rau.