Các nước trên thế giới quản lý rượu, bia như thế nào?
Tại Nga, Mỹ và một số nước châu Âu, các mặt hàng đồ uống có cồn không được tự do kinh doanh mà phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về giấy phép, thời gian, địa điểm và cả độ tuổi khách hàng.
Tại Nga, theo quy định tại nước này, từng chai rượu ở các cửa hàng được kết nối mã vạch với hệ thống máy tính trung tâm, cho phép giám sát từ khâu sản xuất cho đến bán hàng. Điều đó ngăn chặn triệt để tình trạng trà trộn bán rượu lậu cũng như lượng tiêu thụ bia, rượu tại các cửa hàng.
Tại Mỹ, để mua được rượu, người mua phải trình cho người bán hàng thẻ ID của mình, tức một loại thẻ giống như Giấy chứng minh nhân dân ở Việt Nam, để xem người mua có đủ điều kiện để sử dụng loại rượu này hay không. Đây là một quy định bắt buộc đối với tất cả các cửa hàng bán rượu ở đây. Bởi nếu vi phạm, người chủ cửa hàng có thể sẽ bị tước giấy phép bán rượu, một loại giấy phép rất khó để có thể có được.
Tại một số nước châu Âu, người dưới 21 tuổi không được phép mua bất cứ đồ uống có cồn nào. Các cửa hàng, quán bar đều kiểm tra giấy tờ tùy thân để đảm bảo khách hàng đủ tuổi uống bia, rượu. Nếu không tuân thủ, cửa hàng bán rượu sẽ bị phạt tiền từ 500 Euro - 4.000 Euro.
Một số quốc gia khác có quy định thời gian bán bia, rượu, đa số từ 20h đến 06h hoặc 8h sáng hôm sau. Cụ thể, tại Singapore nếu người uống rượu vi phạm sẽ bị phạt tiền lên tới 1.000 đô la Singapore, trường hợp tái phạm sẽ bị phạt 2.000 đô la Singapore và bị tạm giam 3 tháng. Còn các cửa hàng vi phạm bán rượu ngoài giờ quy định sẽ bị phạt tiền lên đến 10.000 đô la Singapore.