(Baonghean.vn) - Bê bối thực phẩm của đất nước tỷ dân Trung Quốc hun nóng truyền thông và dư luận trong nhiều năm qua. Từ sữa có melamine tới mật ong gây hại cho sức khỏe, từ lâu Trung Quốc đã cho phép các sản phẩm thực phẩm độc hại vượt ra khỏi biên giới.

Tại Mỹ, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chỉ đủ khả năng kiểm tra 2,3% thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, và người tiêu dùng phải tự bảo vệ sức khỏe bằng cách sáng suốt lựa chọn nên mua những gì cho khẩu phần ăn hàng ngày.

Dưới đây là 10 thực phẩm Trung Quốc được gắn mác cần suy nghĩ cẩn thận trước khi mua về, bởi tiềm ẩn khả năng chứa nhựa, thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất gây ung thư.

1. Cá rô phi

Những thực phẩm made-in-China chớ dại mua về ảnh 1
 

Là loài cá kiếm ăn ở sát đáy nước, và ăn gần như mọi thứ. Khi môi trường nước tại Trung Quốc đang ô nhiễm, ăn bất cứ thực phẩm nào được nuôi trồng trong môi trường đó cũng đủ để gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chưa nói đến việc ít ai biết được người ta cho loài cá này ăn gì. Bởi vậy, vừa qua cũng có nghiên cứu khẳng định cá rô phi còn có hại hơn thịt xông khói.

2. Cá tuyết

 

Cũng vẫn là vấn đề về ô nhiễm nguồn nước và thức ăn chăn nuôi. Ở Trung Quốc hầu như không có quy định hạn chế nào đối với các mặt hàng xuất khẩu này.

3. Nước ép táo

 

Trung Quốc thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hại trên thực phẩm, thậm chí cả những loại thuốc trừ sâu bị chính phủ nước này cấm sử dụng. 50% nước ép táo bày bán tại Mỹ có xuất xứ Trung Quốc, và người dân Mỹ được khuyến cáo nên tự ép nước táo tại nhà từ nông sản địa phương.

4. Nấm đã chế biến

 

34% lượng nấm đã qua chế biến đến từ Trung Quốc. Không ai biết được người Trung Quốc trồng nấm trong thiết bị gì, chúng an toàn và tốt cho sức khỏe hay không. Thế nên, hãy mua nấm từ những nguồn tin cậy, như các nông trang địa phương chẳng hạn.

5. Tỏi

 

Thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng tỏi tại Trung Quốc (chủ yếu là Methyl bromide) không an toàn và nên tránh, người tiêu dùng thông thái cần tìm hiểu để không mua phải tỏi Trung Quốc kém an toàn.

6. Gà

 

Cũng như các sản phẩm cá, gà từ Trung Quốc dễ vướng phải các vấn đề về ô nhiễm và thức ăn chăn nuôi. Nước này thường gặp phải dịch cúm gia cầm và các căn bệnh khác liên quan đến thực phẩm.

7. Gạo giả

 

Có nhiều thông tin cho rằng giờ đây gạo giả Trung Quốc đang được bán tràn lan. Khi nấu chín, loại gạo này vẫn rất cứng, và có khả năng được tạo ra từ khoai tây và nhựa cây.

8. Tiêu… bùn

 

Một cửa hàng tại Trung Quốc bị phát hiện bán bùn giả làm tiêu đen. Dù mới phát hiện trong lãnh thổ nước này, thế nhưng người tiêu dùng các nước vẫn cần cẩn thận kiểm tra kỹ chất lượng trước khi mua sản phẩm tiêu.

9. Muối công nghiệp

 

Sản phẩm muối phục vụ mục đích công nghiệp đang “tìm đường” đến bàn ăn của người Trung Quốc. Bởi thế, muối từ nước này xuất đi các thị trường cũng có thể chứa thành phần muối công nghiệp, khi ăn phải có thể gây huyết áp cao, nguy cơ đau tim và đột quỵ.

10. Đậu xanh

 

Đậu xanh giả đã được phát hiện tại Trung Quốc, được làm giả từ đậu Trung Quốc, đậu tương, cùng màu nhuộm xanh và sodium metabisulfite (hóa chất được sử dụng làm chất tẩy và chất bảo quản). Màu nhuộm này bị cấm sử dụng trong quá trình sản xuất bởi có thể gây ung thư, cũng như cản trở quá trình hấp thụ calcium tự nhiên của cơ thể. Khi luộc, loại đậu giả này không mềm đi mà sản sinh ra màu nước xanh một cách bất thường.

Phú Bình

(Theo Davidwolfe, ET)

TIN LIÊN QUAN