(Baonghean.vn) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhiều sản vật sạch vùng cao càng có dịp "lên ngôi". Đây là những sản phẩm thường ngày được bà con nuôi, trồng tự nhiên, tạo sự an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.
Nhiều sản phẩm sạch vùng cao được bà con gùi ra các ngả đường để bán. Gà đen là loại thực phẩm ngon được nhiều người săn lùng. Loại gà này chủ yếu được thả rông trên các bản làng của người Mông, Khơ Mú, Thái. Giá gà đen ở thời điểm hiện tại dao động từ 170 -190 nghìn đồng/kg. Lợn đen thả rông của người Khơ Mú nổi tiếng thơm ngon ngày Tết có giá từ 100-120 nghìn đồng/kg. Các loại cam thơm ngon ở miền Tây xứ Nghệ cũng bắt đầu vào vụ Tết. Rau cải ngồng được bày bán với giá 5 nghìn đồng/bó. Khoai sọ được trồng nhiều ở các bản làng người Mông có giá dao động từ 10 -12 nghìn/kg. Măng rừng khô cũng là thực phẩm phù hợp với việc chế biến nhiều món ăn ngày Tết. Gừng được trồng nhiều ở các xã Na Ngoi, Mường Lống (Kỳ Sơn) với giá rẻ bất ngờ từ 7-10 nghìn đồng/kg. Hạt bí đỏ cũng là thực phẩm sạch của bà con vùng cao được săn lùng trong ngày Tết. Mạc khẻn (tiêu rừng) được bày bán khắp nơi. Củ đậu - 1 loại thực phẩm mát lành bắt đầu vào vụ thu hoạch. Các xã vùng cao ở Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Anh Sơn vào mùa chế biến mật mía phục vụ Tết. Hầu hết những sản vật của người dân vùng cao dịp này càng có điều kiện "lên ngôi" là bởi chất lượng và hơn hết là không có chất bảo quản. Đào Thọ