Những nguyên tắc "nên - không nên" dưới đây sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm nguy hiểm sau mỗi bữa ăn.

Những việc nên làm sau bữa ăn

1. Súc miệng

Súc miệng sau khi ăn không chỉ giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn mà còn có thể duy trì độ ẩm cần thiết cho khoang miệng.

Không chi vậy, việc làm đơn giản này cũng có tác dụng kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời phòng chống các bệnh về răng miệng.

2. Xoa bụng

Phần bụng xung quanh rốn là nơi tập trung các bộ phận tuyến ruột của môn vị dạ dày.

Bởi vậy, việc massage thường xuyên bộ phận này sẽ tăng cường nhu động ruột, gia tăng việc tiết dịch vị, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa – bài tiết.

images1669540_0.jpgXoa bụng từng là bí kíp dưỡng sinh của nhiều thần y như Hoa Đà, Biển Thước...


Chưa dừng lại ở đó, xoa bụng sau khi ăn còn đóng vai trò như một loại kích thích lành tính, đi qua thần kinh dẫn vào đại não, có lợi cho việc điều tiết chức năng nội tiết.

3. Nghe nhạc

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh những bản nhạc du dương, êm tai rất có lợi cho việc điều tiết tâm lý.

Một nghiên cứu với nhóm người bị đau dạ dày của Phần Lan cho thấy các bệnh nhân nghe nhạc của Johann Sebastian Bach sau bữa ăn mỗi ngày có kết quả điều trị tốt hơn so với nhóm đối tượng chỉ uống thuốc.

Do đó, việc thưởng thức một bản nhạc nhẹ sau bữa ăn là thú vui lành mạnh đối với sức khỏe.Đối với người lớn tuổi, việc nghe nhạc sau bữa ăn càng có lợi cho quá trình dưỡng sinh.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến nghị chúng ta nên chọn những bản nhạc êm tai, vui tươi, không nên nghe những loại nhạc quá ồn, quá mạnh hoặc mang sắc thái đau thương để tránh ảnh hưởng đến tâm tình và chức năng tiêu hóa.

4. Đi bộ

Với nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, đại đa số chúng ta đang thay thế việc đi bộ bằng thời gian ngồi trong văn phòng, ngồi xe…

Thực trạng lười vận động khiến cơ thể dễ bị béo phì, lượng acid dạ dày cũng tăng lên, kéo theo đó là nhiều hệ lụy khôn lường với cơ thể.

 

Cổ nhân có câu: "Sau khi ăn đi bộ trăm bước, sống tới 99 tuổi." Câu nói này đã phần nào khẳng định vai trò quan trọng của việc đi bộ sau khi ăn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 20 phút sau bữa ăn để thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, đi bộ sau bữa ăn tuyệt đối không nên đi nhanh, động tác cũng không cần quá mạnh, quá gấp. Sau khi đi, ta càng không được lập tức ngồi xuống hoặc nằm nghỉ ngay để tránh gây tổn hại cơ thể.

Những việc không nên làm sau bữa ăn

1. Ăn hoa quả

Sau mỗi bữa, dạ dày của chúng ta cần 1 đến 2 tiếng để tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn. Bởi vậy, việc thưởng thức hoa quả vào cuối bữa sẽ khiến lượng hoa quả tiến vào cơ thể bị chặn lại bởi số thức ăn chưa tiêu hóa trước đó.

 

Hoa quả thường là món tráng miệng được nhiều gia đình lựa chọn để kết thúc bữa ăn. Kỳ thực đây là một thói quen gây tổn hại với sức khỏe!

Điều này khiến các chất dinh dưỡng từ hoa quả không được cơ thể hấp thu tối đa, đồng thời làm quá trình tiêu hóa bị chậm lại, gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức hoa quả là trước bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hòa hoặc 2 đến 3 giờ sau bữa ăn.

2. Hút thuốc

Sau khi ăn cơm, dạ dày và ruột tập trung cho quá trình tiêu hóa nên co bóp mạnh, khiến máu tuần hoàn nhanh hơn.

Nếu hút thuốc vào lúc này, cơ thể sẽ hấp thu toàn bộ chất độc hại trong khói thuốc. Do tuần hoàn máu nhanh, lượng chất độc này càng dễ dàng tiến vào cơ thể, làm gia tăng mức độ tổn hại đối với sức khỏe.

Bởi vậy, hút một điếu thuốc lá sau mỗi bữa ăn còn hại hơn việc hút 10 điếu thuốc ở những thời điểm khác.

3. Uống trà

Nhiều người có thói quen uống trà sau bữa ăn vì cho rằng nước trà có tác dụng làm sạch miệng, khử mùi hôi và hỗ trợ tiêu hóa.

Trên thực tế, trong lá trà xanh có chứa acid tannic. Việc uống trà sau ăn khiến dạ dạ dày chưa tiêu hóa hết protein đã phải tiếp nhận loại acid này.

Acid tannic trong trà gặp protein sẽ tạo thành chất kết tủa rất khó tiêu hóa, gây ảnh hưởng tới việc hấp thu đạm của cơ thể.

 

Mặc dù sở hữu nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng trà không phải là một lựa chọn lý tưởng ngay sau bữa ăn.

Chưa dừng lại ở đó, trà xanh cũng cản trở việc hấp thu sắt, lâu dài sẽ khiến cơ thể lâm vào tình trạng thiếu sắt.

Bởi vậy, việc uống trà ngay sau khi ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, người uống có nguy cơ bị thiếu máu, thiếu protein.

4. Ăn đồ ngọt

Ăn đồ ngọt sau bữa cơm sẽ làm cơ thể dễ hấp thụ chất béo, dễ dẫn đến căn bệnh béo phì. Không chỉ vậy, những món ngọt khiến cho lượng insulin trong cơ thể suy giảm, khiến nguy cơ mắc tiểu đường tăng cao.

Sẽ không tốt cho cơ thể của bạn khi ăn bánh ngọt sau bữa cơm

5. Uống nước ngọt

Trong nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga có chứa nhiều CO2. Chất này gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, gây trướng bụng.

6. Uống nhiều nước

Nhiều người lầm tưởng rằng việc uống nước lọc sau khi ăn cơm có thể làm sạch khoang miệng.

Trên thực tế, việc uống quá nhiều nước sẽ khiến dạ dày bị căng ra, khiến cơ quan này dễ lâm vào tình trạng quá tải, gây cản trở quá trình tiêu hóa – hấp thu.

Việc thường xuyên duy trì thói quen uống nhiều nước sau khi ăn sẽ khiến dạ dày thường xuyên bị gia tăng áp lực, lâu dài có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Theo Tri thức trẻ

TIN LIÊN QUAN