(Baonghean.vn) - Những ngày này, hàng trăm hộ dân vùng ven biển Quỳnh Lưu đang vào vụ thu hoạch hàu; nghề này giúp người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Hàu được người dân ở các xã vùng ven biển Quỳnh Lưu nuôi trên các dòng sông kề biển. Vào vụ thu hoạch, người dân dùng thuyền chèo ra giữa dòng sông để vớt từng xâu hàu lên thuyền. Ảnh: Việt Hùng Đây là động vật nhuyễn thể thuộc nhóm giáp xác hai mảnh vỏ trong họ hàng nghêu, sò nhỏ sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào đá thành tảng, các rạn đá để ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển…. Ảnh: Việt Hùng Đang tỉ mỉ gỡ thịt hàu từ vỏ ra, bà Hồ Thị Lương ở thôn Tân An, xã An Hòa cho biết, gia đình bà nuôi 5 bè hàu, mỗi bè thả 2000 xâu với trên 14.000 con hàu dưới sông. Trung bình mỗi ngày, gia đình bà thu được 15 -20 kg thịt hàu, thu nhập trên 2 triệu đồng/ngày. Ảnh: Việt Hùng Hàu được nuôi dưới sông với thời gian 10 - 12 tháng, thường thu hoạch vào dịp trước và sau Tết, thời gian thu hoạch kéo dài trong 4 tháng. Khi thu hoạch, người dân vớt từng xâu hàu lên thuyền. Ảnh: Việt Hùng Con hàu được gỡ thịt ra từ vỏ, món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng. Sau khi gỡ lấy thịt rồi, tất cả vỏ hàu được gom lại thành đống để tiếp tục xâu vào sợi dây và thả nuôi dưới sông chờ đến ngày thu hoạch. Ảnh: Việt Hùng Dọc tuyến tỉnh lộ 537B qua thôn Tân An, xã An Hòa có tới hàng chục hộ đang gỡ thịt hàu, du khách đi qua có thể dừng lại để mua hàu về thưởng thức. Ảnh: Việt Hùng Chị Hồ Thị Hương - người nuôi hàu cho biết, vào dịp trước và sau tết, hàu thường bán với giá cao hơn ngày bình thường là 100 - 120 nghìn đồng/kg đối với loại to; 60- 80 nghìn đồng/kg loại vừa. Cứ nuôi 1 bè hàu, người dân có thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/năm; hầu hết người dân đều nuôi từ 2 bè trở lên. Ảnh: Việt Hùng Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện có hàng trăm hộ nuôi hàu ở các xã An Hòa, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, Quỳnh Ngọc... Nghề nuôi hàu khá đơn giản mà lại có lại thu nhập cao. Tuy nhiên, chỉ những địa bàn có điều kiện thuận lợi gần biển mới có thể phát triển nghề này. Ảnh: Việt Hùng Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tu âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt. Thịt hàu được chế biến được nhiều món như canh hàu rau hẹ, hàu luộc, cháo hàu, canh hàu ngao cà rốt. Ảnh: Việt Hùng Việt Hùng