Sau mỗi chuyến biển, ngư dân Hoàng Mai thu mua cá từ tàu về cấp đông và nướng dần trong tháng. Anh Nguyễn Văn Khoa ở khối Hồng Phong, phường Quỳnh Phương cho biết: Gia đình làm nghề nướng cá đã gần 20 năm, cá thu, cá mối, cá đốm, cá nục... là những loại cá đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Quỳnh. Ảnh: Thanh Yên Cá được xử lý sạch sẽ trước khi cắt miếng nhỏ. Ảnh: Thanh Yên Cá được cắt lát phân ra các loại đầu, đuôi, mình, rửa sạch và phơi ráo nước trước khi nướng. Ảnh: Thanh Yên Những hình ảnh này dễ dàng bắt gặp trên con đường ra biển Quỳnh Phương (TX Hoàng Mai). Ảnh: Thanh Yên Cá ráo nước sẽ được đưa vào lưới nướng bằng than củi - đây là khâu quan trọng nhất. Làng nướng cá Hoàng Mai vào vụ, mỗi lò đỏ lửa từ 9h sáng đến 3 giờ chiều, mỗi mẻ cá nướng khoảng 15 phút, khi nướng phải trở cá đều và giữ cho than hồng đủ độ. Ảnh: Thanh Yên Nghề nướng cá của ngư dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai thu hút hơn 30 hộ, tạo thêm việc làm cho hàng trăm lao động trong xã. Bình quân thu nhập làm nghề đạt khoảng 200.000 đồng/hộ/ngày. Ảnh: Thanh Yên Cá thu câu nướng - một đặc sản của biển Quỳnh Nghệ An được du khách Hà Nội và các tỉnh ưa chuộng. Ảnh: Thanh Yên Ngoài cá, ngư dân Hoàng Mai còn sơ chế mực một nắng để xuất khẩu. Ảnh: Thanh Yên Mực sau khi đánh bắt về được sơ chế, rửa sạch và phơi gieo trong nắng. Ảnh: Thanh Yên Khi đến với biển Quỳnh Phương, nhiều du khách chọn cá nướng, mực khô như một quà "không thể thiếu" gửi về người thân. Nhiều du khách chia sẻ: "Vào làng nướng cá, mùi thơm phức, chỉ muốn sà vào ăn luôn...". Ảnh: Thanh Yên