Thông tin từ Khoa Chống độc - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Thời điểm này, khoa đang thực hiện điều trị cho 5 bệnh nhân trong vụ ngộ độc ngày 13/02/2023 tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu.

Trong 5 bệnh nhân có 03 bệnh nhân tiến triển tốt, có thể nói chuyện, gồm: Bệnh nhân P.X.L (48 tuổi), H.D.T (39 tuổi), N.B.H (44 tuổi). Riêng 02 bệnh nhân N.V.S (54 tuổi) và V.V.H (46 tuổi) đang trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu liên tục. Riêng bệnh nhân N.V.S có tình trạng bệnh nặng hơn.

Trong 5 bệnh nhân có 03 bệnh nhân tiến triển tốt, có thể nói chuyện. Ảnh: Chi cục ATVSTP Nghệ An

Theo các bác sĩ: Trong quá trình chuyển lên tuyến trên, có lúc 2 bệnh nhân N.V.S (54 tuổi) và V.V.H (46 tuổi) đã xuất hiện tình trạng ngừng tim… Nhận định ban đầu, các bệnh nhân không phải ngộ độc Ethanol hay Methanol mà liên quan đến độc chất có trong rượu ngâm. Bệnh viện đang quá trình làm rõ độc chất này là độc chất gì.

Theo báo cáo mới nhất của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An: Sau khi điều tra tại xã Quỳnh Thạch, sáng ngày 14/02/2023, Chi cục tiếp tục cử cán bộ trực tiếp điều tra tại Khoa Chống độc - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Ghi nhận qua lời kể của 03/05 bệnh nhân mà đoàn điều tra tiếp cận được: Trong 04 mẫu thức ăn đoàn thu thập được gồm: Bánh kẹo, cam, bánh đa khô và cá chỉ vàng khô nướng thì các bệnh nhân chưa ăn cam và bánh kẹo.

Trong 07 mẫu rượu đoàn thu thập được thì có 5 mẫu rượu ngâm tại nhà ông H.D.Đ (67 tuổi) – bà V.T.M (64 tuổi) (nơi xảy ra vụ việc, ở xóm 7, xã Quỳnh Thạch).

4/5 mẫu rượu ngâm thân cây không rõ loại thì các bệnh nhân không dùng đến; chỉ có 1 mẫu rượu ngâm thân cây nghi là nấm Linh Chi thì cả 05 người đều uống. Mỗi người uống khoảng từ 2 - 3 chén nhỏ, lượng rượu rót mỗi lần khoảng hơn nửa chén. Về mẫu rượu ngâm thân cây nghi nấm Linh Chi này, người nhà khai là đã uống nhiều lần, không thấy có bất thường sau khi uống ở những lần trước đó.

Đoàn điều tra của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cùng lực lượng chức năng điều tra làm rõ vụ ngộ độc tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu vào tối ngày 13. 2. Ảnh: Chi cục ATVSTP Nghệ An

Sau khi uống rượu ngâm thân cây nghi nấm Linh Chi này, 05 người uống 01 loại rượu khác không rõ loại, do bệnh nhân N.B.H (con rể ông H.D.Đ mang sang để uống). Mỗi người uống gần 1 chén nhỏ, riêng bệnh nhân V.V.H có nhấp sang chén thứ 2. Sau khi uống khoảng 3 phút, các bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, tím tái, co giật, kích thích.

Bệnh nhân P.X.L là người ra cổng để hô hoán kêu cứu và đến khoảng 18h cùng ngày, người nhà và hàng xóm phát hiện và đưa các bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu, sau đó chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để cấp cứu, điều trị.

Tuy nhiên, tại thời điểm điều tra, đoàn điều tra cùng các cơ quan chức năng không tìm được chai rượu này. Người nhà bệnh nhân N.B.H cũng không rõ loại rượu nào đã sử dụng do thời điểm 05 người ngồi uống rượu, trong nhà không có người nào khác.

02 mẫu rượu còn lại được thu thập tại nhà bệnh nhân N.B.H. Do chưa xác định loại rượu bệnh nhân N.B.H mang sang nhà ông H.D.Đ để uống nên cán bộ Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành lấy 02 mẫu rượu có tại nhà bệnh nhân N.B.H và bàn giao lại cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo bệnh nhân N.B.H thì loại rượu đưa sang nhà ông H.D.Đ để uống là loại rượu ngâm với thân lá cây đã chặt nhỏ của đồng bào dân tộc tại Hải Phòng hoặc Thái Nguyên (không nhớ rõ) và về ngâm với rượu cách đây khoảng 3 - 4 năm. Đến ngày 13/02/2023, bệnh nhân mới mang sang nhà ông H.D.Đ để uống… Hiện tại, cơ quan chức năng đã tìm được chai rượu này.

Hiện nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã gửi các mẫu kiểm nghiệm đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.