Biết đến loài dế cũng rất tình cờ, ông Phạm Ngọc Bích, hơn 60 tuổi ở xóm 8A xã Thanh Mai (Thanh Chương - Nghệ An) đã dành khá nhiều thời gian và tâm huyết với loài côn trùng này.
Vốn là người rất chăm đọc báo, thích tìm hiểu các mô hình nông nghiệp vươn lên làm giàu. Đầu năm 2016 khi xem mô hình nuôi dế trên tivi với nguồn vốn đầu tư ít mà vẫn đem lại lợi nhuận cao. Nhận thấy đây là mô hình hấp dẫn và phù hợp với kinh tế gia đình nên ông mày mò tìm hiểu kỹ về nghề nuôi dế trên các trang mạng xã hội để học hỏi các kỹ thuật nuôi.
Thời điểm đó, 2 khay trứng dế đưa về ấp nuôi thử nghiệm bị mất trắng. Không nản lòng, ông Bích tiếp tục mua thêm 3 khay để ấp nở. Đợt này, ông đã biết làm chuồng dế bằng thùng xốp vừa phù hợp làm ổ, vừa kín để dế mới nở không trôi lọt ra ngoài.
Sau hơn 3 tháng hao công tốn sức nghiên cứu, trại dế của ông đã bắt đầu cho thu nhập. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dế, ông Bích cho hay: “Một lứa dế thường có chu kỳ nuôi 45 ngày. Đầu tiên, các khay trứng dế sẽ được ủ trong thùng xốp, phải chú ý luôn giữ nhiệt độ ở mức trên 30 độ C, mùa hè khoảng 7 ngày còn mùa đông khoảng 12 ngày thì trứng sẽ nở hết thành con. Sau đó, lấy khay trứng ra và bỏ thêm rơm rạ vào thùng xốp làm nơi trú ẩn cho dế mới nở. Khi dế được tầm 15 ngày tuổi thì chuyển qua nuôi trong thùng làm bằng bìa cát tông hoặc thùng gỗ đến khi xuất chuồng”.
Dế có nhiều loại, nhưng ông chọn nuôi dế mèn vì loại này dễ nuôi, ít bệnh và phát triển tốt. Dế càng trưởng thành thì cần lượng thức ăn càng tăng; mỗi tuần phải dọn chuồng cho dế ít nhất 1 lần.
Hiện, bình quân mỗi ngày ông bán ra 5kg dế thịt với mức giá 200.000 đồng/kg cung ứng cho các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn và được đóng thùng gửi đi tiêu thụ khắp các thành phố lớn như: Vinh, Hà Nội, Sài Gòn,… bình quân mỗi tháng gia đình ông thu về 15 triệu đồng.