bna_ruoc_nhatthanh_275025835_2792019.jpgCuối tháng 8 âm lịch, khí trời vào thu, trời yên, biển lặng. Đây là thời điểm ngư dân miệt biển Quỳnh Lưu vào vụ vớt ruốc biển. Ảnh: Nhật Thanh
Ngư dân dùng lưới xăm vớt ruốc biển theo hải lưu dạt vào gần bờ. Ảnh: Nhật Thanh.
Mùa ruốc có nhiều nhất vào tháng 8 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên không phải ngày nào ruốc cũng "vào". Cũng có những buổi, khi rũ một mẻ lưới lớn chỉ được chưa đầy 1 tạ ruốc. Ngày cao điểm, thì trung bình mỗi nhà vớt được vài tạ ruốc chỉ trong một buổi chiều, những người dùng thuyền và lưới lớn có thể thu hoạch nhiều hơn. Ảnh: Nhật Thanh
Ruốc bắt từ dưới biển lên tươi rói, trông rất ngon mắt, được bán với giá 10.000 đồng/kg ngay tại bãi biển. Ảnh: Nhật Thanh
Ruốc vớt được nhiều, bà con đưa đi bán tươi ở vùng khác, số còn lại tập kết để làm mắm tôm chua. Ảnh: Nhật Thanh