(Baonghean.vn) - Hiện nay ngô nếp được nhiều nông dân các xã vùng ven đô thu hoạch đưa vào bán tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh. Mỗi sào ngô mang về cho các hộ dân nguồn thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng.

Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Quang (xóm 8, Nghi Liên) tất bật thu hoạch ngô để bán ra thị trường. Anh cho biết: “Gia đình tôi trồng 2 sào ngô nếp trắng, thu về gần 10 triệu đồng”.

Anh Nguyễn Văn Quang, xóm 8 Nghi Liên thu hoạch ngô nếp trồng xen lạc. gia đình anh có 2 sào ngô nếp, cho thu nhập gần 10 triệu đồng.
Anh Nguyễn Văn Quang, xóm 8 Nghi Liên thu hoạch ngô nếp trồng xen lạc. gia đình anh có 2 sào ngô nếp, cho thu nhập gần 10 triệu đồng.

Chị Dương Thị Vinh ở xóm 8 xã Nghi Kim có 3 sào lạc, chị trồng xen 9 hàng ngô nếp. Đến nay chị đã thu hoạch gần hết ngô, thu hơn 4 triệu đồng. “Trước đây chỉ trồng lạc, năm nay trồng xen thêm ngô để có thêm  thu nhập.  Vụ sau tôi sẽ trồng nhiều ngô hơn vì cũng dễ tiêu thụ và hiệu quả cao”. Chị Vinh cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thanh, người dân ở Cửa Lò mỗi ngày mua ngô nếp của người dân tại ruộng với số lượng 300 - 400 bắp, với giá từ 1500 - 2000 đồng/bắp. Sau đó mang ra chợ đầu mối Vinh bán với giá 2500 -3000 đồng/bắp, mỗi ngày chị thu lời từ 200 - 400 ngàn đồng.

Hiện nay ngô nếp được nhiều nông dân các xã vùng ven đô thu hoạch đưa vào bán tại các chợ trên địa bàn thành phố vinh. Ông Trần Đức Oanh - Trưởng ban Nông nghiệp xã Nghi Liên cho biết: “Ngô nếp là cây trồng hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vụ xuân này xã Nghi Liên trồng 50 ha ngô nếp hàng hóa. Địa phương đang khuyến khích nông dân mở rộng diện tích bởi đây là cây trồng ngắn ngày, dễ tiêu thụ. Đặc biệt trong vụ xuân việc trồng ngô xen lạc sẽ tận dụng được diện tích đất trồng, rút ngắn thời gian chăm sóc và có thêm lợi nhuận khi kết hợp cả 2 loại cây trồng trên ruộng|”.

Ngô nếp non là món ăn ngon bổ dưỡng, có thể luộc, rang, nấu chè , làm sữa ngô… nên được nhiều người chọn mua.

Vụ xuân 2016, trên địa bàn thành phố có 174 ha ngô, trong đó ngô nếp hàng hóa đạt 157  ha, tập trung ở các xã Nghi Liên, Nghi Kim, Nghi Ân, Nghi Đức và phường Đông Vĩnh. Hiện nay nông dân đang tập trung thu hoạch bán ra thị trường. Theo tính toán của nông dân, mỗi sào ngô nếp hàng hóa đạt 4-5 triệu đồng/ vụ; tính ra vụ xuân này nông dân thành phố Vinh thu 14.130 triêụ đồng từ ngô nếp hàng hóa. Hiện nay trên thị trường có 2 loại là ngô nếp trắng truyền thống và ngô nếp tím có nguồn gốc từ Thái Lan.

Ngô nếp tím thảo dược bán với giá 4.000 – 5.000 đồngbắp. Đây là loại ngô được người dân rất ưa chuộng nhưng số lượng ít.

“Trước đây nông dân thành phố chủ yếu trồng ngô lai làm thức ăn chăn nuôi, vụ đông 2015, Thành phố hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình trồng ngô nếp tím hàng hóa đạt giá trị 5-6 triệu/ sào. Vụ đông 2016, thanh phố sẽ  hỗ trợ 30-50% tiền giá giống ngô tím cho nông dân sản xuất bởi đây là giống ngô ngắn ngày năng suất cao, được thị trường ưa chuộng và tận dụng được thân cây làm thức ăn để phát triển chăn nuôi trâu bò” - bà Nguyễn Thị Diệu Linh, phó trưởng phòng kinh tế thành phố Vinh cho biết.

 Thanh Tâm - Quang An 

TIN LIÊN QUAN