Ông Lê Hội Hưng - Giám đốc HTX Đoàn kết tại xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) cho biết: HTX có 30 kho đông lạnh, chuyên cấp đông các mặt hàng hải sản; cá cơm, cá đốm, mực... với trữ lượng 3.000 tấn. Toàn bộ hải sản cấp đông của HTX trước đây phần lớn được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Tuy nhiên, từ khi có dịch Covid-19 đến nay, phía Trung Quốc dừng nhập khẩu hải sản, khiến hàng đông lạnh bị tồn kho với số lượng ngày càng nhiều.
Mặc dù, HTX tìm mọi giải pháp để tiêu thụ hải sản nội địa, nhưng số lượng tồn kho vẫn lớn. Hiện tại vẫn còn khoảng 2.000 tấn.
"Từ trước đến nay, chưa bao giờ hải sản đông lạnh tồn kho nhiều như thế này. Hàng không xuất khẩu được, buộc phải tìm cách tiêu thụ nội địa, giá chấp nhận giảm xuống 20 - 25%" - Ông Lê Hội Hưng chia sẻ.
Trên địa bàn xóm Tâm Tiến, xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) có 5 kho đông lạnh cũng lâm cảnh tương tự.
Xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) có khá nhiều kho cấp đông hải sản. Một chủ cơ sở cấp đông hải sản ở đây cho biết, kho cấp đông của gia đình có thể chứa được gần 300 tấn hải sản. Trước đây, cơ sở chuyên xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Malayxia… Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, nên việc xuất khẩu hải sản của gia đình gặp nhiều khó khăn.
Do xuất khẩu hải sản đang gặp khó, nên các cơ sở cấp đông luôn trong tình trạng đầy kho, khiến hải sản giảm giá trong thời điểm tàu cá về nhiều.
Hiện trên địa bàn Nghệ An có hơn 300 kho cấp đông hải sản, tập trung ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, TX. Hoàng Mai, TX. Cửa Lò... tổng công suất hàng chục nghìn tấn. Qua tìm hiểu được biết, những cơ sở cấp đông chuyên tiêu thụ nội địa, mức độ tồn kho không lớn; đối với những cơ sở cấp đông chuyên xuất khẩu sang nước ngoài, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên khó tiêu thụ, lượng hàng hóa tồn kho quá lớn.