Nghệ An hiện có 44,5 ha bơ, trong đó chủ yếu là Nghĩa Đàn 35 ha, TX.Thái Hòa 5 ha, Quế Phong 2 ha và Anh Sơn 2 ha. Với năng suất bình quân 85,36 tạ/ha, sản lượng mỗi năm hiện đạt trên 250 tấn, giá trị sản xuất của cây bơ đạt từ 150 - 200 triệu đồng/ha, trong khi bình quân toàn tỉnh mới chỉ đạt 75 triệu đồng/ha đất trồng trọt.

Đây được coi là loại cây giá trị, nhu cầu thị trường lớn, tuy nhiên, diện tích chưa nhiều, chủ yếu trồng xen, chưa có quy hoạch cụ thể. Trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở chế biến mà chỉ mới chế biến thủ công, chủ yếu tiêu thụ nội tỉnh và một phần đưa ra Hà Nội.

a89257680_1072018.jpgSản phẩm bơ Nghệ An có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Minh Thái

Với mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh có 1.050 ha bơ, Nghệ An chủ trương sẽ đầu tư phát triển khoảng 800 ha trên địa bàn các huyện vùng Phủ Quỳ như Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa và Quỳ Hợp để xây dựng và phát triển thương hiệu bơ Nghĩa Đàn, từ đó mở rộng ra các địa phương khác.

Ngoài 3 huyện chủ lực trên, cây bơ sẽ được trồng ở Quế Phong, Anh Sơn, Tương Dương, Diễn Châu và Hưng Nguyên.

Dự kiến đến năm 2025, Nghệ An sẽ đạt sản lượng 4.125 tấn bơ và năm 2030 đạt khoảng 15.750 tấn. Để đảm bảo tiêu thụ ổn định, tỉnh đang có chủ trương thu hút đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến và bảo quản hoa quả (trong đó có sản phẩm quả bơ) tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn, tạo sản phẩm đảm bảo chất lượng hướng tới xuất khẩu” - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, ông Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết.
Nhiều hộ dân ở xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cây bơ. Ảnh:Minh Thái
Dự án ứng dụng tiến bộ KH-CN nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ với quy mô 3 ha đang được triển khai tại Nghĩa Đàn là cơ sở để cung cấp giống bơ cho Nghệ An, một phần cho các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa trong thời gian tới.
Sau khi đã có vùng nguyên liệu ổn định, Nghệ An sẽ đẩy mạnh thu hút, liên kết với các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị, đầu tư liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến sâu các sản phẩm từ quả bơ như bột dinh dưỡng, xà phòng, mỹ phẩm, dược phẩm... để nâng cao giá trị gia tăng. Đồng thời, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức sản xuất bơ; đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng theo chuỗi giá trị trong sản xuất. Lựa chọn, bố trí mỗi huyện 1 mô hình trồng mới bơ để làm cơ sở chuyển giao ứng dụng KHKT - CN, học tập, nhân rộng phát triển cây bơ.
Sản phẩm trưng bày tại Hội thảo về phát triển và xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn được tổ chức cuối năm 2017. Ảnh: Minh Thái
Ngoài thị trường tiêu thụ quả bơ tươi ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, tỉnh sẽ kết nối với doanh nghiệp mở rộng sang thị trường Trung Quốc theo trục đường Hồ Chí Minh; đồng thời khai thác hiệu quả thị trường nội tỉnh và các tỉnh lân cận; xây dựng nhà máy chế biến, khai thác phát triển thị trường sang các nước phát triển Mỹ, EU,…