Thịt bò tươi ngon bày bán tại khu vực chợ Rộc, xã Trung Thành (Yên Thành) trong sáng mồng 2 Tết nhưng lượng người đến mua ít. Ảnh: Xuân Hoàng |
Chị Phan Thị Trinh, chủ hàng thịt bò ở xã Trung Thành, huyện Yên Thành cho biết, sáng mồng 2 Tết, chị mổ con bò được 1,3 tạ thịt. Nếu như các năm trước, thời điểm này khách mua thịt khá nhiều, thì năm nay khách giảm hẳn, mặc dù giá thịt giảm hơn những ngày trước Tết. Hiện giá thịt bò từ 220.000 - 240.000 đồng/kg.
Trong sáng mồng 2 Tết, hàng rau ở Yên Thành mặc dù có khá nhiều người mua, nhưng giá vẫn rất rẻ. Ảnh: Xuân Hoàng |
Gần đó, tại bàn thịt lợn của chị Nguyễn Thị Anh, khách đến mua rất ít. Chị Anh cho hay, sáng sớm mồng 2 tết, vợ chồng mổ con lợn 80 kg, nhưng đến gần trưa mới bán được 1/2 số thịt. Giá thịt lợn ngày đầu năm dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, như những ngày trước Tết.
Ngoài khu vực chợ rộc, trên địa bàn Yên Thành còn có một số điểm đã có thực phẩm bán trong sáng mồng 2 Tết như chợ Hôm (Hợp Thành)... Đây là những khu vực chợ luôn thu hút lượng người đến mua bán nhiều nhất trên địa bàn Yên Thành.
Hàng thịt lợn cũng rất ít khách trong sáng mồng 2 Tết. Ảnh: Xuân Hoàng |
Sau Tết, các mặt hàng hải sản tươi sống “đội giá” lên gấp 2-3 lần. Ảnh: Việt Hùng |
Hải sản tăng giá mạnh
Tăng giá mạnh nhất trong phiên chợ đầu năm là mặt hàng hải sản tươi sống. Qua tìm hiểu tại các điểm chợ lớn như chợ Giát, chợ Quỳnh Văn, Quỳnh Ngọc... của huyện Quỳnh Lưu trong sáng mồng 2 Tết cho thấy, các chủ hàng đẩy giá đồng loạt lên cao.
Cá vược có giá 160 nghìn đồng/kg, tăng giá 30-40 nghìn đồng/kg so với trước Tết. Ảnh: Việt Hùng |
Cụ thể, cá cháo trước Tết có giá từ 80 - 100 nghìn đồng/kg nay được đẩy lên 170 - 200 nghìn đồng/kg; tôm trước Tết 150 nghìn đồng/kg nay được đẩy giá lên 300 nghìn đồng/kg; ốc mỡ 130 nghìn đồng lên giá 170 nghìn đồng/kg; mực từ 150 nghìn lên giá 200 - 250 nghìn đồng/kg… Các mặt hàng đa số được nâng giá lên cao gấp 2-3 lần.
Chị Nguyễn Thị Hương - một chủ hàng bán hải sản cho biết: Nguyên nhân giá hàng hải sản cao hơn trước Tết là do tâm lý người dân ăn Tết chủ yếu là thực phẩm được chế biến từ thịt; ra Tết, hầu hết họ đều chọn mua hải sản, trong khi tàu đánh bắt chưa ra khơi nên giá cả được đẩy lên.