Thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào đầu tháng 3/2019, sau đó, giá lợn hơi giảm sâu, chỉ dao động từ 24.000 - 28.000 đồng/kg và rất khó xuất chuồng do sức mua yếu.
Sau đó, thị trường thịt lợn ấm dần lên, nhu cầu tiêu thụ tăng và giá nhích dần theo biến động cung - cầu (khoảng 30.000 - 42.000 đồng/kg). Vào đầu tháng 9, giá lợn hơi trên đà tăng mạnh, dao động từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Đến thời điểm hiện tại, giá lợn đã nhảy vọt lên 55.000 - 62.000 đồng/kg.
“Tính đến hết ngày 10/10, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng 21/21 huyện, thành, thị; tiêu hủy 67.942 con lợn với trọng lượng 3.167 tấn. Trước đó, khi giá lợn hơi tăng nhẹ, các trại chăn nuôi quy mô cũng như các gia đình tranh thủ xuất chuồng để tránh thiệt hại do dịch bệnh”.
Dù giá lợn hơi tăng đột biến song giá thịt thương phẩm ở các chợ, các siêu thị, cửa hàng chỉ tăng nhẹ, sức mua ít biến động. Cụ thể, giá thịt lợn dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/kg (tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại). Chị Cao Thị Hoài, tiểu thương ở chợ Quán Lau cho biết: “Do đang ở giữa "bão dịch" nên người nội trợ vẫn có tâm lý e ngại khi sử dụng thịt lợn, lượng thịt bán ra không nhiều và mức giá chỉ nhích nhẹ”.
Bà Trần Mỹ Hà - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương cho biết: “Hiện tại, giá lợn hơi tăng vọt 60.000 - 62.000 đồng/kg, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự báo, giá lợn hơi tiếp tục tăng và giữ mức cao từ giờ đến cuối năm. Trung bình mỗi tháng, toàn tỉnh tiêu thụ trên 8.000 tấn thịt lợn, hiện nguồn cung trong tỉnh vẫn đáp ứng đủ.
Nhằm đảm bảo bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2020, ngành Công thương đang tính toán phương án tích trữ thịt lợn đông lạnh; chủ động kết nối với các công ty chăn nuôi lớn nhằm đảm bảo nguồn cung và tăng lượng thịt bò, thịt bê, thịt gà thay thế”.