(Baonghean.vn) - Sự phát triển của cơ sở sản xuất hương trầm Hà Loan gắn liền với công sức và tâm huyết 2 vợ chồng anh Đậu Công Hà và chị Trần Thị Loan. Điều đáng mừng là hương trầm Hà Loan cùng với một số cơ sở khác trên địa bàn đã góp phần phục hồi nghề hương trầm truyền thống Quỳ Châu hàng bao đời nay.

Để có sản phẩm hương trầm cháy đều, cơ sở đã mua và xử lý chu hương (nứa) ngay từ những tháng đầu năm
Để có sản phẩm hương trầm cháy đều, cơ sở đã mua và xử lý chu hương (nứa) ngay từ những tháng đầu năm phơi trong suốt mùa hè.

Được cha mẹ truyền nghề, hai vợ chồng anh Hà, chị Loan đã mở cơ sở sản xuất hương trầm. Ban đầu  với chỉ vài ba người thợ, đến nay quy mô đã lớn hơn, mỗi năm sản xuất trên 30 vạn que hương đa dạng kích cỡ, doanh thu mỗi năm khoảng 1,5 tỷ đồng. Vào vụ sản xuất chính (từ tháng 10 âm lịch) cơ sở thường xuyên có từ 20 - 30 công nhân làm việc.

Cùng với rễ hương, hoa hồi và vỏ quế, chu hương (nứa) là nguyên liệu chủ lực. Sau khi phơi  khô, chu hương được tuyển lựa và đưa vào máy cắt, chuốt thành từng thẻ sau đó được phơi, sấy tiếp để đưa vào kho cất trữ từ đầu mùa.
Gần 90% công đoạn sản xuất  bằng máy, nhưng để đảm bảo chất lượng, khâu cuốn hương trầm vẫn cần đến bàn tay khéo léo của người thợ thủ công.
Trầm cuốn xong được những người thợ lớn tuổi trau chuốt, dán nhãn hiệu cẩn thận.
Vào chính vụ sản xuất, cơ sở hương trầm Hà Loan luôn sử dụng từ 20 - 30 thợ thường xuyên làm việc.
Sản phẩm hương trầm được đóng gói cẩn thận dưới sự giám sát chặt chẽ của chủ cơ sở sản xuất.

Với chất lượng và uy tín đã được khẳng định, từ năm 2014 đến nay, hương trầm Hà Loan liên tục được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Nghệ An và được nhận Bằng khen của Cục sở hữu trí tuệ và UBND tỉnh.

Nhãn hiệu hương trầm Hà Loan (Quỳ Châu) đã được làm thủ tục để Cục sở hữu trí tuệ công nhận.
Hương trầm cao cấp được đóng trong loại bao bì riêng để khách hàng có thể làm quà biếu, tặng.

Trên cơ sở định hướng của địa phương, nhận thấy giá trị  của hương trầm Quỳ Châu, cùng với tăng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, anh Hà cùng với các cơ sở sản xuất hương trầm trên địa bàn đứng ra thành lập Hiệp hội sản xuất hương trầm và Hợp tác xã để xây dựng nhãn hiệu xuất xứ và thương hiệu. Từ đó, hương trầm Quỳ Châu, trong đó đi đầu là hương trầm Hà Loan đã đến với nhiều vùng đất, miền quê mới.

Cùng với Nghệ An, hiện nay, hương trầm Hà Loan đã có mặt tại Hà Tĩnh, Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đối với hương trầm có kích cỡ lớn thì phải chăm chút và dành loại bao bì riêng.

Anh Đậu Công Hà - chủ cơ sở cho biết: Để đảm bảo uy tín cũng như chất lượng sản phẩm, thời gian qua cơ sở đã đầu tư hàng tỷ đồng để đưa máy móc vào sản xuất, cùng với đó là giám sát chặt chẽ việc sản xuất và lưu thông sản phẩm. Mặc dù vụ sản xuất tập trung vào 3 tháng cuối năm nhưng nguồn nguyên liệu được tuyển lựa, chuẩn bị ngay từ đầu năm. Nhờ chất lượng và uy tín, sản phẩm hương trầm Hà Loan sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Sản phẩm hương trầm Hà Loan được Cục sở hữu trí tuệ bình chọn là sản phẩm tin cậy.
Giải thưởng ghi nhận chất lượng của Cục sở hữu trí tuệ và UBND tỉnh trao tặng cho cơ sở hương trầm Hà Loan.
Sản phẩm hương trầm Hà Loan được tôn vinh là một trong những thương hiệu công nghiệp nông thôn tiêu biểu Nghệ An. (Trong ảnh: Anh Đậu Công Hà - chủ cơ sở nhận Bằng khen của Ban tổ chức)

Khách mua hương trầm Hà Loan có thể trực tiếp đến cơ sở sản xuất tại khối 2A, thị trấn Tân Lạc, Quỳ Châu.

Khách hàng ở Vinh có thể mua tại Nhà số 3, ngõ 20, đường Hoàng Văn Thụ, phường Hà Huy Tập hoặc siêu thị Big C dịp sát Tết hoặc liên hệ để đặt hàng theo số điện thoại của chủ cơ sở (anh Hà) 0916884396.

Phương Hà   

TIN LIÊN QUAN