Cách thành phố Vinh gần 300km, Mường Lống nằm gọn trong thung lũng, cao 1.485m so với mực nước biển. Nơi đây được mệnh danh là “cổng trời”, là “Sa Pa xứ Nghệ” bởi khí hậu mát mẻ, hiền hòa. Ảnh: Thành Cường Tới Mường Lống những ngày này, chúng ta sẽ được đắm mình trong những vườn mận chín mọng. Ảnh: Thành Cường Từ lâu, mận Mường Lống được nhiều người ưa chuộng do trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào, nên luôn đảm bảo sạch. Ảnh: Thành Cường Gia đình chị Hờ Y Zếnh ở bản Mường Lống 2 hiện có gần 50 gốc mận đang cho thu hoạch. Hàng năm, từ những gốc mận này mang lại thu nhập khá cho gia đình. Ảnh: Thành Cường Tuy nhiên, do đầu năm nay gặp mưa đá, mận bị rụng nhiều, những quả còn trên cây thì bị bầm dập nên chất lượng giảm mạnh. Ảnh: Thành Cường Cùng với đó, giá mua mận tại vườn hiện nay là 10.000 đồng/kg, thấp hơn những năm khác từ 5.000 - 7.000 đồng/kg nên chị Y Zếnh cũng như nhiều người trong bản chưa muốn hái. Ảnh: Thành Cường Mặc dù giá rẻ, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19, thương lái vẫn chưa tìm đến nhiều. Người dân chủ yếu tự hái và mang ra chợ bán lẻ. Ảnh: Thành Cường Hiện nay, toàn xã Mường Lống có hơn 25 ha mận các loại, chủ yếu là cây mận tam hoa. Tuy nhiên cây được trồng từ những năm 2003 đến nay, cây mận đã già, cho quả nhỏ, sản lượng thấp và chất lượng kém. Những cây mận đang cho thu hoạch chính phần lớn được trồng trong vườn nhà. Ảnh: Thành Cường