(Baonghean.vn) - Thể hiện rõ nét sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Thái phải nói đến món chẻo chấm xôi được làm từ quả cây rừng.

1. Người Thái ở Tương Dương gọi là có chả uốm (Tức là cây chả uốm), đây là loại cây thân gỗ, cây to cao, tán lá rộng, nhiều cây có chiều cao tới 20-30m. Ảnh: Đình Tuân
Theo cách gọi của người Thái thì đây là cây mặc chả uốm, loại cây thân gỗ, tán lá rộng, có chiều cao tới 20-30m. Ảnh: Đình Tuân
Cây thường cho quả vào mùa Thu, tuy nhiên do đặc điểm cây cao nên người dân chủ yếu đợi quả rụng xuống để nhặt. Quả mặc chả uốm sau đó được đưa chà xát cho lớp vỏ bên ngoài bong ra để lấy mỗi hạt phía trong rồi đưa về phơi khô. Nếu như hái quả chưa bị úng nát vỏ ngoài thì phải đưa về ủ trong nồi hoặc bao bóng, khi nào vỏ ngoài úng ra khi đó mới đưa chà lớp vỏ bên ngoài. Ảnh: Đình Tuân
Mặc chả uốm sau khi đã lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, có thể dùng ngay, cũng có thể cất trữ hàng năm trời. Ảnh: Đình Tuân
Để chế biến món chẻo, trước tiên phải dùng búa để đập nát lớp vỏ cứng bên ngoài rồi lấy hạt nhân phía trong. Ảnh: Đình Tuân
Hạt nhân sau khi đã được bóc tách lớp vỏ cứng bên ngoài trong như hạt ngô, có vị bùi. Ảnh: Đình Tuân
Gia vị để chế biến món chẻo khá đơn giản, mặc chả uốm được trộn lẫn các gia vị gồm mì chính, muối hoặc bột xúp, sau đó giã lẫn với nhau đến khi nhỏ nát, như vậy đã có món chẻo. Ảnh: Đình Tuân
Người Thái rất thích chấm xôi với chẻo được làm từ mặc chả uốm, vì khi chấm nó có vị béo, bùi rất riêng. Tuy nhiên, món chẻo mặc chả uốm chấm xôi thường được chế biến để ăn vào dịp lễ, tết, bởi thực tế quả chả uốm hiện nay rất hiếm. Ảnh: Đình Tuân

                                                                                                                                                 Đình Tuân                                                   

TIN LIÊN QUAN