(Baonghean.vn) - Nghề nướng cá ở vùng biển Quỳnh được lưu truyền từ thời cha ông để lại. Hiện nay có những chủ cơ sở ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai đã gắn bó với nghề này 30, 40 năm.
Chị Hồ Thị Hà, khối Tân Phong - phường Quỳnh Phương cho biết: Mỗi ngày cơ cở chị nướng từ 6 đến 7 tạ cá. Nguồn cá chủ yếu mua tại bến hoặc mua lại các cơ sở cáp đông tại phường Quỳnh Phương. Thời điểm lễ, tết mỗi ngày cơ sở của chị nướng lên đến 1 tấn cá, tạo việc làm thường xuyên cho 6 công nhân, mức lương 3,5 đến 4 triệu đồng/người phụ thuộc vào công việc. Trong ảnh: Chị Hà kiểm tra cá phơi trước khi đưa vào nướng. Mỗi năm trừ chi phí, vợ chồng chị Hà thu về trên 200 triệu đồng từ nghề nướng cá. Hộ chị Hà là thành viên của tổ nướng cá chuyên cung cấp cho thị trường Hà Nội, có sản lượng cá tiêu thụ hàng năm lớn trên địa bàn phường. Chị Tăng Thị Hằng công nhân ở đây cho biết đã gắn bó với cơ sở này được 10 năm, mỗi tháng thu nhập 3,5 triệu đồng. Đối với ở quê, đây cũng là nguồn thu nhập khá, đủ để vợ chồng chị trang trải sinh hoạt và học hành cho các con. Chị Nguyễn Thị Cảnh, khối Tân Phong tâm sự: Tôi làm nghề nướng cá hơn 20 năm rồi, công việc này tương đối vất vả vì thường ngày phải tiếp xúc với than, lửa nóng bức,... nhưng nhờ nghề này mà tôi nuôi được 2 cậu con trai tốt nghiệp đại học. Trung bình mỗi ngày, chỉ riêng tại phường Quỳnh Phương đã có khoảng gần vài chục tấn cá nướng được đem đi tiêu thụ ở thị trường đầu mối Hà Nội. Từ đây, cá nướng biển Quỳnh sẽ ngược lên các tỉnh phía bắc Thái Nguyên, Sơn La, có mặt trong bữa ăn của các gia đình. Vào những dịp lễ, tết, sản lượng cá nướng có thể gấp 2, 3 lần ngày thường. Hiện toàn xã có 50 cơ sở nướng cá, tạo việc làm cho trên 300 lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập từ 2 đến 4 triệu đồng/người mỗi tháng. Nguyễn Vân
Đài Hoàng Mai