Với nguyên liệu đơn giản thêm chút thời gian bạn có thể tự chế biến những món ăn, bài thuốc đơn giản giúp nhanh chóng qua cơn cảm nóng, say nắng.
- Đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bớt đau sưng, điều hoà ngũ tạng giảm tình trạng khó chịu khi bị cảm nóng rất tốt. Có thể dùng đậu xanh để chế biến những món ăn giúp giải say nóng, say nắng.
Canh đậu xanh: Dùng đậu xanh nguyên vỏ cho vào nồi nấu tới khi đậu nở chín mềm, nêm gia vị vừa ăn thêm lá tía tô là được.
Cháo đậu xanh nguyên vỏ với chút gạo tẻ sẽ là món cháo dễ ăn, giúp làm mát cơ thể, chống say nắng, cảm nóng.
- Nước ép bí đao cũng là đồ uống giải nhiệt cơ thể rất tốt. Để có một cốc nước ép bí đao như hình, bạn cần 500g bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng và ép lấy nước, ngày uống 2 lần có tác dụng chống nóng, mụn nhọt, rôm xảy tuyệt vời. Để tăng thêm mùi vị bạn có thể cho thêm miếng dứa vào ép cùng.
- Nấu canh atiso hoặc uống trà atiso: Atiso có tác dụng bổ gan, lọc máu, lợi tiểu, tốt cho tim mạch. Muốn giải nhiệt khi bị cảm nóng bạn có thể dùng bông atiso tươi về nấu thành trà uống hoặc nấu canh atiso với thịt nạc đều có tác dụng giải nhiệt tốt.
- Nước mía tươi ép cùng miếng quất tươi rất tốt cho người nóng trong, cơ địa bị nhiệt, hay bị viêm nhiệt miệng, cổ họng khô khát, sốt cao mất nước do cảm nóng.
- Uống rau diếp cá nấu với nước gạo cũng là cách để thanh nhiệt, làm mát cơ thể an toàn, hữu hiệu. Để chế biến món đồ uống này, bạn chỉ cần lấy lá diếp cá tươi rửa sạch cho vào nồi nấu cùng nước vo gạo trong và uống.
Theo Kienthuc