Các cơ sở ăn uống chỉ được phép bán mang về. Ảnh tư liệu: Quang An |
Đối với các cơ sở, dịch vụ còn lại được phép hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện, bao gồm: Khuyến khích thực hiện "3 tại chỗ"; tổ chức làm việc hợp lý nhằm hạn chế tối đa người lưu thông trên đường trong thời gian thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người lao động trong cơ quan, đơn vị, cơ sở... định kỳ 7 ngày/lần (Đối với cơ sở có trên 20 lao động: xét nghiệm cho 20% người lao động; đối với cơ sở có từ 3 - 20 lao động: Xét nghiệm cho tối thiểu 30% người lao động).
Các chợ mở cửa trở lại chỉ được bán các mặt hàng kinh doanh thiết yếu như sau: lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, đồ khô, hàng hóa thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ không được phép hoạt động.
Thành phố giao UBND các phường xã, Ban quản lý chợ Vinh, chợ Ga Vinh, HTX, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Đo thân nhiệt cho người dân mua hàng tại chợ Vinh. Ảnh tư liệu: Quang An |
Các trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở kinh doanh hàng hóa do doanh nghiệp quản lý phải thành lập Tổ quản lý để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch; đồng thời ký cam kết với UBND phường, xã tại địa bàn về đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại khu vực cửa vào, bố trí lực lượng để tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trước và trong cửa hàng. Trước cửa vào phải bố trí khu vực xếp hàng có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định, tránh tình trạng tập trung đông người. Các gian hàng phải bố trí vách ngăn/màng ngăn; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay...