Nguyên liệu:

- 1 kg mận - 2 -3 thìa cafe vôi bột - 500-600 gr đường- 1 củ gừng

Mứt mận dẻo thơm. Ảnh: SuLì

Cách làm:

- Mận rửa sạch, đem khía vòng quanh. 

- Vôi bột hòa với 2 lít nước, đợi lắng xuống chắt lấy phần nước trong rồi thả mận đã khía vào ngâm 3-4 tiếng. Xả mận nhiều lần với nước lọc đá. Vớt ra để ráo rồi chần mận vào nồi nước sôi và vớt ra luôn. Vôi có tác dụng để mứt cứng lại, nếu không có vôi có thể chần qua phèn nhưng nhớ rửa lại thật kỹ.

- Uớp mận với 500-600 gr đường và đợi đường tan hết (khoảng 6 tiếng).

- Cho mận lên bếp sên. Đảo nhẹ nhàng tránh làm nát mận. Khi gần cạn thì cho nước ép 1 củ gừng hoặc giã gừng nhỏ nhuyễn thả vào sên cùng mận. Nhớ sên lửa nhỏ tới khi cạn sệt thì tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm mứt mận.

- Để ra quạt cho nguội hẳn rồi cho mận đã sên vào lò sấy nhiệt độ 120 độ trong vòng 1 tiếng là được. Nếu không có lò sấy thì có thể hong khô tự nhiên bằng quạt (nhưng sấy được thì sẽ thành công cao hơn).