Đến các làng biển Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai những ngày này thấy thơm lừng mùi cá nướng. Hơi nóng từ bếp than, sức nóng từ sự tất bật, hối hả của những lao động ở các lò nướng khiến cái lạnh cuối năm như tan biến. Ảnh: Thanh Phúc
Các lò nướng cá hoạt động quanh năm song cao điểm vẫn là mùa du lịch và dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Phúc
Anh Nguyễn Văn Hòa, phường Quỳnh Phương (Thị xã Hoàng Mai), chủ một cơ sở chế biến hải sản cho biết: “Lò nướng của chúng tôi có hàng chục lao động làm việc dịp Tết. Để kịp đơn hàng phục vụ khách, từ sau 23 tháng Chạp đến tận 29 Tết, các lao động phải chia ca làm từ 6h sáng đến 23h đêm. Lò nướng đỏ lửa cả ngày do nhu cầu Tết tiêu thụ tăng 3-5 lần so với ngày thường. Lao động được trả công 250.000 đồng/ngày/người”. Ảnh: Thanh Phúc
Loại cá được ưa chuộng vào dịp Tết là cá thu, cá nục chuối… vừa để làm quà biếu, vừa dọn mâm cỗ. Ảnh: Thanh Phúc
Cá thu được thu mua từ thuyền, loại tươi ngon sau đó cấp đông nguyên con. Ảnh: Thanh Phúc
Cá được dùng máy hoặc dao cắt lát vừa phải, rồi đem rửa sạch. Ảnh: Thanh Phúc
Sau đó, hong dưới nắng nhẹ hoặc dùng quạt để làm ráo nước. Ảnh: Thanh Phúc
Vỉ nướng được quét một lớp mỡ lợn vào vỉ rồi xếp cá lên trên. Than được nhóm đỏ, nhấc vỉ cá đặt lên bếp than, từ từ tăng nhiệt để cá chín dần, người nướng cá trở đều tay. Ảnh: Thanh Phúc
Với những người thợ nướng cá, họ không cần bấm đồng hồ, canh thời gian mà chỉ cần quan sát sự chuyển màu, mùi thơm của cá là biết cá đã đủ độ chín hay chưa. Ảnh: Thanh Phúc
Cá được đóng gói, hút chân không tiêu thụ khắp các địa phương trong cả nước. Dịp Tết, giá cá thu thành phẩm tăng nhẹ, dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc