(Baonghean.vn) – Trong các khu rừng rậm ở khu vực miền Tây Nghệ An, những người đàn ông như con sóc, con chim đu trên các ngọn cây để lấy mật. Để có được thứ đặc sản mà mọi người ưa chuộng, những người thợ lấy mật ong phải dày công mới lấy được.
Người "săn" mật muốn tìm thấy tổ ong phải có kinh nghiệm tìm con ong thợ, nhìn hướng bay và đi theo về tổ. Để lấy được mật ong, những người thợ phải vào tận những khu rừng rậm, đường đi hết sức khó khăn. Những tổ ong nằm cao chót vót trên các cành cây cổ thụ Một trong những việc quan trọng khi lấy mật ong mà không bị ong đốt là người trực tiếp lấy phải có dụng cụ trùm kín người. Trên những cây cổ thụ,người lấy mật ong như những con kiến. Có những đàn ong xây tổ trên cây cao hàng chục mét. Để loài ong chịu rời tổ người thợ phải dùng khói hun để xua đuổi. Sau khi đảm bảo đàn ong đã bay đi hết, người thợ khéo léo cắt mật ong cho vào dụng cụ được chuẩn bị sẵn trước đó. Lấy mật xong, người thợ săn mật dùng sợi dây thả mật xuống và sẽ có một người khác hỗ trợ từ phía dưới. Thành quả sau hơn 2 giờ đồng hồ của một người thợ săn mật ong ở huyện miền núi Quế Phong. Đến mùa lấy mật, một người có thể thu được 500 nghìn đến 1 triệu đồng cho một chuyến đi kéo dài 1 - 2 ngày. Việc ra mật ong cũng đòi hỏi phải cẩn thận, khéo léo/ Công đoạn sàng lọc cũng qua nhiều lần. Chai mật ong muốn bảo quản lâu và tốt cần phải phơi giữa nắng một thời gian nhất định. Ở các huyện miền núi hiện nay mật ong rừng được rao bán rất nhiều. Đây là một trong những đặc sản vùng cao được nhiều người ưa thích Nguyễn Cường - Hồ Phương