(Baonghean.vn) - Ngày 3/3, tạp chí The Lancet vừa công bố một nghiên cứu trong đó chứng minh tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ khiến cho hơn 500.000 người trên thế giới thiệt mạng vào năm 2050 do thay đổi chế độ ăn uống cũng như thiếu hụt dinh dưỡng.
 
resize_images1474031_tin_chu_thanh.jpgChỉ tính riêng những tác động về mặt dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu ước tính, tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ khiến cho hơn 500.000 người trên thế giới thiêt mạng vào năm 2050. Ảnh: Internet
Đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu lên chế độ ăn uống và cân nặng của con người từ đó ước tính ra những ca tử vong cho đến năm 2050 trên 155 quốc gia. 
 
Theo Marco Springmann thuộc Đại học Oxford đồng thời cũng là người đứng đầu thực hiện bản nghiên cứu, cho đến nay, phần lớn các nghiên cứu tập trung vào vấn đề an ninh lương thực nhưng ít có nghiên cứu tìm hiểu về những ảnh hưởng rộng hơn đến sức khỏe của nền sản xuất nông nghiệp.
 
Như đã biết, việc nóng lên toàn cầu dẫn đến một loạt các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa to, hạn hạn từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất nông nghiệp.
 
Do đó, các nhà nghiên cứu cảnh báo, nếu không có những hành động nhằm giảm lượng khí phát thải thì việc biến đổi khí hậu có thể làm giảm “khoảng 1/3” lượng lương thực trên thế giới vào năm 2050.
 
Điều này có nghĩa là tính bình quân, mỗi người sẽ phải giảm đi 3,2% lượng thức ăn mỗi ngày, 4% lượng rau củ quả và 0,7% lượng thịt đỏ so với năm 2010.
 
Hậu quả là những thay đổi này sẽ khiến 529.000 người tử vong vào năm 2050. Và hiển nhiên, những quốc gia kém phát triển là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
 
Theo các nhà nghiên cứu, khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ có 264.000 trường hợp tử vong, khu vực Đông Nam Á có khoảng 164.000 trường hợp. Riêng Trung Quốc sẽ có 248.000 ca tử vong, còn Ấn Độ có khoảng 136.000 người thiệt mạng do suy dinh dưỡng./.
 
Chu Thanh
(Theo Le Figaro)