(Baonghean.vn) – Từ tháng 7-9,  ong vò vẽ thường làm tổ trên các vùng núi cao miền Tây xứ Nghệ. Thời gian này, nhiều người dân đổ vào rừng lấy ong về chế biến làm món ăn. Từ lâu, món ăn từ ong vò vẽ được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, để lấy được 1 tổ ong vò vẽ cũng không đơn giản chút nào. Việc đốt ong vừa nguy hiểm vừa có nguy cơ lan cháy rừng trong mùa khô hạn.

Bắt ong vò vẽ rất nguy hiểm nên người dân vùng cao xứ Nghệ thường lợi dụng ban đêm, khi ong đã vào tổ mới đi bắt.
Phương tiện bắt ong cũng rất đơn giản, chỉ cần 1 cây sào dài quấn rơm để đốt.
Ong vò vẽ thường đóng trên các vùng rừng thấp, rừng tràm, cây bụi vào mùa hè.
Muốn lấy được ong người dân thường làm theo cách châm mồi lửa dưới cửa ong để chúng không bay ra được. Việc săn ong bằng cách đốt lửa chính là một trong những nguyên nhân gây ra cháy rừng. Các địa phương và cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ việc săn ong như thế này.
Tổ ong sau khi bị đốt, lớp sáp phía ngoài cháy hết.
Người lấy ong phải leo lên cành cao nhẹ nhàng gỡ tổ xuống.
Một tổ ong 4 tầng được đốt xong.
Theo kinh nghiệm của người dân vùng cao, những ngày tối trăng ong mới có nhiều nhộng.
Tầng ong được gỡ ra và đưa lên bếp lửa nướng cháy.
Sau đó mới đưa ra gỡ nhộng.
Nhộng ong vò vẽ rất to và thơm ngon. Tuy nhiên, việc đốt ong ồ ạt như hiện nay đã và đang là 1 nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên sinh thái rừng và gây nguy cơ cháy rừng cao.

Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN